Từ hôm nay 11/10, đoàn thanh tra EC đến Việt Nam kiểm tra gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Q.VIỆT 11/10/2023 08:03

(QNO) - Từ hôm nay 11/10 đến 18/10, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) làm việc tại Việt Nam, kiểm tra thực hiện các khuyến nghị chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xem xét gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Quảng Nam. Ảnh: Q.VIỆT
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác gỡ “thẻ vàng” thủy sản của Quảng Nam. Ảnh: Q.VIỆT

Đây là đợt kiểm tra thứ 4 của EC kể từ khi Việt Nam bị cảnh báo “thẻ vàng” thủy sản. Đoàn thanh tra của EC sẽ đánh giá kết quả thực hiện các khuyến nghị đưa ra trong lần kiểm tra thứ 3 của nước ta.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, mục tiêu hiện nay không chỉ là gỡ “thẻ vàng” thủy sản mà còn là vấn đề thực thi pháp luật của Việt Nam, tuân thủ các quy định quốc tế để nghề cá của Việt Nam hướng đến sự phát triển bền vững.

“Cả 28 tỉnh, thành phố ven biển đều phải khắc phục triệt để những hạn chế đoàn thanh tra của EC đã chỉ ra. Trong đợt kiểm tra này, các địa phương không được thông báo trước về địa điểm đoàn thanh tra của EC sẽ tiến hành kiểm tra và tất cả tỉnh, thành phố có nghề cá đều phải chuẩn bị tốt, sẵn sàng đón đoàn của EC” - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu trao đổi với ngư dân về gỡ “thẻ vàng” thủy sản. Ảnh: Q.VIỆT
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu trao đổi với ngư dân về gỡ “thẻ vàng” thủy sản. Ảnh: Q.VIỆT

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, đã 6 năm nhưng Việt Nam chưa gỡ được “thẻ vàng” thủy sản. Đây là vấn đề quan tâm rất lớn của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao các bộ, ngành, địa phương gấp rút triển khai đồng bộ các giải pháp để gỡ “thẻ vàng”, tránh bị EC nâng lên thành “thẻ đỏ” - mối nguy rất lớn đến nghề cá, xuất khẩu thủy sản cả nước.

Trước đó, tháng 10/2017, Việt Nam bị EC cảnh báo “thẻ vàng” thủy sản. Sau lần thứ 3 kiểm tra vào tháng 10/2022, đoàn thanh tra của EC đưa ra 4 khuyến nghị, gồm:

Khẩn trương hoàn thiện khung pháp lý xây dựng hệ thống kiểm soát toàn diện cho việc chống khai thác IUU; tăng cường công tác quản lý tàu cá; tăng cường các giải pháp giải quyết hiện trạng tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài; đẩy mạnh việc truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác.

Q.VIỆT