Cựu chiến binh làm du lịch sinh thái

LÊ BÌNH - MINH  PHƯỜNG 03/05/2017 08:54

Trở về sau chiến tranh, cựu chiến binh Huỳnh Đăng Khôi ở thôn Hội Tường, xã Bình Lâm (Hiệp Đức) mạnh dạn xây dựng trang trại để làm khu du lịch sinh thái, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế và ngày càng thu hút du khách.

Sau khi rời quân ngũ, vì cuộc sống khó khăn, vợ chồng ông Khôi vào TP.Hồ Chí Minh làm nhiều nghề để sinh sống và nuôi cả gia đình. Dành dụm được ít vốn, ông tiếp tục thuê đất lập xưởng in lụa, thuê nhân công làm. Nhờ chịu khó, quyết tâm nên gần 4 năm sau ông Khôi đã có được một số vốn kha khá. Công việc đang thuận lợi, con cái học hành đàng hoàng thì ông quyết định trở về quê đầu tư theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương.

Ông Khôi chăm sóc đàn cá phục vụ du khách. Ảnh: BÌNH PHƯỜNG
Ông Khôi chăm sóc đàn cá phục vụ du khách. Ảnh: BÌNH PHƯỜNG

Năm 2000, ông bắt tay vào khai hoang khu đồi thuộc xã Bình Lâm rộng 9ha để trồng hơn 20.000 cây quế. Đến năm 2013, ông quyết định đầu tư hơn 2 tỷ đồng trồng các loại cây ăn quả và đào ao nuôi cá. Vượt qua biết bao trở ngại, ông biến cả một vùng đồi hoang sơ thành khu du lịch sinh thái lý tưởng. Những ngày đầu, do đường sá đi lại còn khó khăn nên số lượng khách đến chưa nhiều, chủ yếu là khách nhỏ lẻ ở địa phương. Vài năm trở lại đây, đường làng xã Bình Lâm được xây dựng, ô tô có thể vào tận nơi nên lượng khách đến đây ngày càng đông. Chia sẻ về những vất vả khi bắt đầu làm khu du lịch sinh thái của mình, ông nói: “Tôi nghĩ khách ở thành phố sau khi quá quen với cảnh hiện đại tấp nập sẽ muốn tìm một chốn yên bình, gần gũi thiên nhiên để thư giãn. Khi tôi lên ý tưởng và bắt đầu thực hiện ai cũng bảo tôi “khùng”, bởi nhiều ý kiến cho rằng vùng heo hút này có ai đến mà làm du lịch. Cũng may tôi kiên trì nên mới gầy dựng được cơ ngơi này”.

Vườn quế của ông sau thời gian phát triển được thương lái trả hơn 1 tỷ đồng nhưng ông không bán. Ông bảo, đây là số cây quế huyện đã đầu tư nên muốn giữ làm kỷ niệm. Hằng năm đến mùa thu hoạch ông chỉ bán lá và khai thác vỏ quế. Ngoài ra, ông thả nhiều giống cá xuống ao, nuôi vịt, gà để phục vụ du khách và xuất bán. Riêng khoản này cũng mang lại cho ông cả trăm triệu đồng mỗi năm. Điều đặc biệt là ông tận dụng đất dọc bờ sông để trồng cây ăn quả, từ mãng cầu, măng cụt, dừa đến các loại bưởi từ bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn, bưởi Năm Roi, da xanh... Chính nguồn thực phẩm sạch này là một trong những yếu tố tạo nên sức hút cho khu du lịch này.

Vườn sinh thái của ông Khôi nằm lọt thỏm giữa rừng núi khiến du khách cảm thấy thích thú bởi không gian thoáng đãng, sạch sẽ, gần gũi thiên nhiên. Hiện tại khu du lịch sinh thái của ông phục vụ khách theo hình thức cây nhà lá vườn với giá cả phải chăng và cung cách phục vụ đều mang đậm nét thôn quê. Ông Khôi cho biết, khách đến đây có thể câu cá và được các đầu bếp chế biến ngay tại chỗ với nhiều món ngon như cá hấp, chiên, nướng. Ngoài ra, du khách có thể chọn các món khác được chế biến từ vịt, ếch, lươn, cá đồng… Nhờ các món ăn ở đây luôn đảm bảo tươi sống và giá cả phù hợp nên dịp cuối tuần hay những ngày lễ, tết lượng khách đến rất đông. Ông Khôi tâm sự: “Hiện tại con cái tôi đã có cuộc sống riêng ổn định nên tôi có nhiều thời gian mua những loại cây, con vật mới để làm phong phú thêm khu vườn. Tôi hy vọng khu du lịch sẽ ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến hơn nữa”.

LÊ BÌNH - MINH  PHƯỜNG

LÊ BÌNH - MINH  PHƯỜNG