Đề xuất phát triển sản xuất nước uống lá rừng Cù Lao Chàm
UBND TP.Hội An vừa có cuộc làm việc, tiếp nhận kết quả nghiên cứu, điều tra phục vụ phát triển sản xuất nước uống lá rừng Cù Lao Chàm thuộc dự án “Đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản ở các làng nông, ngư nghiệp” tại Cù Lao Chàm. Báo cáo kết quả do ông Ando Katsuhiro - điều phối viên dự án và đại diện Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn ở Việt Nam (gọi tắt là VIRI) thực hiện.
Với phương pháp kết hợp khảo sát, điều tra và phỏng vấn sâu các đối tượng là cán bộ quản lý, người dân xã đảo Tân Hiệp, Viện VIRI đã đề xuất các giải pháp để tạo ra đặc sản nước uống lá rừng Cù Lao Chàm đạt chất lượng, làm món quà lưu niệm cho du khách trong và ngoài nước trong tương lai. Quy trình thực hiện được đề xuất là thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh trà lá rừng, kiểm nghiệm thành phần và công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, đầu tư máy móc và cải tiến quy trình chế biến, đăng ký chứng nhận cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng thương hiệu tập thể, thiết lập logo nhãn mác, tài liệu truyền thông, đăng ký nhãn hiệu, mã số mã vạch, tổ chức quảng bá và mạng lưới kinh doanh… Từ nghiên cứu thực tiễn và phân tích chi phí các khâu trong quy trình sản xuất, nhóm nghiên cứu đề xuất cơ cấu giá khoảng 10.000 đồng/túi (khoảng 100g).
ĐỖ HUẤN