Thử nghiệm trồng và sản xuất thực phẩm chức năng từ cây mật nhân

HOÀNG LIÊN 27/08/2015 08:36

Ngày 26.8, Sở KH-CN tổ chức nghiệm thu đề tài “Điều tra, phân bố, thử nghiệm trồng và sản xuất thực phẩm chức năng từ rễ cây mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) tại Quảng Nam”, do TS. Mai Đình Trị (Viện Công nghệ hóa học) làm chủ nhiệm.

Thực hiện trong vòng 3 năm với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng, đề tài đã tiến hành điều tra tình hình phân bố, nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học từ rễ cây mật nhân ở Quảng Nam. Theo đó, cây mật nhân hiện phân bố tự nhiên ở các xã Hiệp Thuận, Hiệp Hòa, Sông Trà (Hiệp Đức); Tiên Ngọc, Tiên Lập, Tiên Hiệp (Tiên Phước); xã Đại Thạnh, Đại Lãnh (Đại Lộc); Tam Hòa, Tam Nghĩa (Núi Thành); xã Ba, xã Tư (Đông Giang); Tam Thăng (Tam Kỳ)… Trong quá trình nghiên cứu, đề tài đã xây dựng 2 mô hình trồng thử nghiệm cây mật nhân tại Đại Lộc và Hiệp Đức với tổng diện tích 4.000m2 phục vụ bảo tồn nguồn gen và phát triển dược liệu. Trên cơ sở phân tích, nghiên cứu hoạt tính sinh học một số hoạt chất được phân lập từ cây mật nhân, nhóm nghiên cứu đã sản xuất thực phẩm chức năng từ rễ cây mật nhân phục vụ sức khỏe nhân dân với 3.000 viên nang cứng (500mg/viên) được đăng ký tiêu chuẩn cơ sở. Theo các nhà khoa học, mật nhân là loài dược liệu có hoạt tính chống ký sinh trùng sốt rét và gây độc tế bào, chứa hoạt tính chống tiểu đường… Đề tài được hội đồng khoa học đánh giá cao về tính mới và thiết thực, mở ra hướng bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Quảng Nam, được hội đồng nghiệm thu xếp loại xuất sắc.

HOÀNG LIÊN

HOÀNG LIÊN