Ăn chay vì sức khỏe
Ăn chay vì sức khỏe đã và đang thực sự là nhu cầu trở thành xu hướng của không chỉ của riêng những người theo Phật giáo mà mở rộng ra nhiều đối tượng khác như giới văn phòng, người trẻ…
Thông tin thêm, trước sự tàn phá khủng khiếp của siêu bão Haiyan khi đi vào đất nước Philippines, hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu ngay sau đó tại Ba Lan đã đặt ra vấn đề cần có giải pháp cho biến đổi khí hậu với mục tiêu “sống xanh”. Thực tế, ở Việt Nam, quan niệm sống xanh đã tồn tại từ lâu và ngày càng được nhiều đối tượng ủng hộ, đó là ăn chay vì sức khỏe và môi trường.
Buffet chay
Đáp ứng tâm lý và nhu cầu của nhiều người, từ rằm tháng 7 đến nay, siêu thị Co.opMart Tam Kỳ cố định tổ chức buffet chay cho khách hàng vào 2 ngày rằm và mồng một âm lịch mỗi tháng. Vé cho thực khách người lớn là 20.000 đồng/vé và trẻ em là 15.000 đồng/vé. Tại đây, khách hàng sẽ được thưởng thức 25 món ăn với các loại xào, luộc, canh thậm chí là món shusi, xôi, chè các loại. Vì giá cả tương đối dễ chịu, lại phong phú về món nên các tiệc buffet chay đều thu hút hơn 400 thực khách mỗi buổi, giới cán bộ, văn phòng luôn chiếm số lượng tương đối đáng kể. Bà Trần Thị Như Lai - Giám đốc siêu thị Co.opMart Tam Kỳ, nói: “Khi quyết định làm buffet chay, chúng tôi cũng khá phân vân vì không biết dịch vụ này có thực sự thu hút khách hàng không. Nhưng sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, mới thấy dịch vụ này đã đáp ứng nhu cầu ẩm thực của rất nhiều người. Chúng tôi dự kiến sẽ chế biến thêm nhiều món chay hơn trong thời gian sắp tới”. Dạo quanh các con đường ở TP.Tam Kỳ, TP.Hội An hay các địa phương khác, ngày càng có nhiều quán chay mọc lên và luôn đông khách vào những ngày chính ăn chay.
Ngày càng có nhiều người có xu hướng ăn chay.Ảnh: A.T |
Theo các nghiên cứu khoa học, chế độ dinh dưỡng chay sẽ giúp cho việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, trước hết là bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, những người ăn chay có chỉ số xơ vữa mạch máu thấp. Trong đồ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo, nhiều vitamin có tác dụng chống oxy hóa nên thích hợp với bạn nào muốn có vóc dáng thon gọn. Khoa học đã chứng minh người ăn chay có khả năng dẻo dai và sức chịu đựng tốt hơn người ăn thịt. “Nguyên liệu để chế biến món chay thường rẻ nguồn lấy từ thực vật. Những món ăn chay đơn giản, dễ chế biến như đậu hủ chiên, súp rau quả, các món xào thập cẩm, các món chế biến từ nấm… tại nhà đảm bảo tiết kiệm và an toàn vệ sinh thực phẩm”, bà Nguyễn Thị Kim Phượng - đường Trần Bình Trọng, khu dân cư số 5, phường An Mỹ chia sẻ. Còn theo bà Nguyễn Thị Mai Hương, chủ quán chay Hương Thiền (324 đường Phan Châu Trinh, Tam Kỳ) thì món chay cũng có nhiều cách chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ. Bạn nào khéo tay có thể mua sách hướng dẫn nấu món chay để thay đổi khẩu vị và đảm bảo dinh dưỡng. Cũng theo chị Hương, không chỉ ngày rằm hay mồng một, các quán chay đều tương đối đông khách và xu hướng người ăn chay ngày càng nhiều hơn.
Thu hút nhiều người
Đã thành thói quen, thỉnh thoảng một tuần có 2 đến 3 ngày, bạn Lê Thị Phương Thảo (nhân viên ngân hàng Đông Á, TP.Tam Kỳ) lại rủ bạn bè đến các quán cơm chay quen thuộc để dùng bữa. Và hầu như lần nào ý kiến của Thảo cũng được hưởng ứng. “Mình không theo tôn giáo nào cả nên mới đầu chỉ đơn giản nghĩ ăn chay để hạn chế bớt chất béo, ít nguy cơ gây bệnh, giữ gìn vóc dáng, hạn chế béo phì. Càng về sau, tụi mình càng tự hình thành thói quen đúng ngày rằm là đám bạn bè lại í ới rủ nhau đi ăn”. Trong khi đó, tất cả thành viên trong gia đình của anh Trần Đình Tri (khu phố mới Tân Thạnh, Tân Thạnh) lại cùng ăn chay vào bốn ngày mỗi tháng. Theo anh Tri, ý kiến ăn chay không cung cấp đủ chất dinh dưỡng là hoàn toàn sai lầm. Bởi, thực phẩm chay hoàn toàn cung cấp cho con người đầy đủ chất dinh dưỡng cơ bản nhất như chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các vitamin và muối khoáng. Nếu một người ăn chay mà ăn uống đủ lượng và có thành phần thực phẩm cân đối thì vẫn đảm bảo phát triển cân bằng cơ thể, nhất là có thể sống lâu hơn.
Bên cạnh đó, các bạn trẻ đang ngày càng ý thức được trách nhiệm của mình với môi trường, nhận biết được tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu nên xu hướng ăn chay cũng đang được phổ biến. Trên các trang mạng internet, chiến dịch kêu gọi ăn chay đang được nhiều bạn trẻ ủng hộ như “Hãy chuyển sang lối dinh dưỡng thuần chay ngay hôm nay để giữ gìn sức khỏe, cân bằng sinh thái và chống lại biến đổi khí hậu”. Các bạn trẻ cũng đồng ý ủng hộ ăn chay vì sức khỏe và môi trường, nhưng tỏ ra thắc mắc là ăn chay thường mau đói hơn ăn mặn. Thực tế này là do họ chưa quen với việc thay đổi chế độ ăn uống, chưa nắm rõ nguyên tắc cơ bản của việc ăn chay, đồng thời chưa biết kết hợp các loại thực phẩm.
CHIÊU THỤC ANH