Lo mùa màng cho tết: Lợi cho nhà nông, an toàn cho người sử dụng

VIỆT NGUYỄN 03/12/2022 13:15

Nông dân, HTX ngày càng đầu tư lớn hơn cho sản xuất nông sản sạch. Ngành nông nghiệp Quảng Nam tiếp tục hỗ trợ xây dựng các chuỗi an toàn thực phẩm.

Các cánh đồng rau sạch ngày càng được mở rộng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Các cánh đồng rau sạch ngày càng được mở rộng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Tạo niềm tin, khơi thông đầu ra

Trên địa bàn TP.Hội An, từ Cẩm Thanh cho đến Cẩm Châu hay Thanh Hà, Cẩm Hà, các vùng trồng rau củ quả theo phương thức hữu cơ, VietGAP ngày càng phát triển. Điểm chung là quy trình rất nghiêm ngặt. Nước được lấy từ nguồn giếng khoan cho vào bể lọc trước khi đưa ra sử dụng cho cây trồng; các giống cây đều có chứng nhận nguồn gốc an toàn; phân bón phải là phân ủ từ cây bắp, rơm rạ, chế phẩm sinh học….

Quá trình sản xuất từ làm đất, canh tác cho đến chăm sóc đều kỹ càng nên sản phẩm của các vườn rau quả ở Hội An có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, chống ô xy hóa, chất khoáng hữu ích, vitamin… Các vườn rau như thế đem lại giá trị kinh tế khá cho người dân nhờ chế biến tại chỗ cho khách tham quan trong, ngoài nước thưởng thức; bán ở các chợ truyền thống; chế biến ẩm thực ở các nhà hàng, khách sạn và điểm đến khác là các siêu thị, trung tâm thương mại.

“Mình trồng rau quả sạch để bảo vệ người tiêu dùng. Dịp tết tới chúng tôi hy vọng tiêu thụ sản lượng lớn khi nhận được niềm tin từ khách hàng” - chị Trương Thu Hường ở làng rau hữu cơ Thanh Đông (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An) nói.

Dọc đường Võ Chí Công đoạn qua xã Bình Sa (Thăng Bình), các quầy rau, quả được bố trí gọn gàng, thu hút khách dừng chân, bán khá chạy. Bà Trần Thị Thảo (thôn Bình Trúc, xã Bình Sa) cho biết, các loại rau xà lách, tía tô, rau lang, húng, dền, đậu cô ve, bí đỏ, mướp… được sản xuất theo phương thức hữu cơ trên 7 sào diện tích, sạch nên được khách hàng tin tưởng.

“Thu được nhiều rau quả nên tôi vừa bán cho tư thương mua số lượng lớn, vừa bán cho tiểu thương bán lẻ ở các chợ và mở quầy bán dọc đường. Khơi thông đầu ra bằng mọi cách nên giá trị kinh tế mang lại khá. Từ nay đến tết, lượng rau quả thu hoạch nhiều hơn nên rất kỳ vọng khấm khá ở vụ chính này” - bà Thảo nói. 

Thương hiệu rau quả sạch Trường Thành (HTX Nông nghiệp công nghệ cao Trường Thành, xã Tam Thành, Phú Ninh) đã khẳng định vị thế trong nhiều năm qua. Phục vụ thị trường tết sắp tới, đi đôi với mở rộng diện tích thâm canh rau củ quả, HTX rộng mở thị trường tiêu thụ. Hiện nay, nhờ kết nối cung cầu với các điểm bán hàng nông sản ở TP.Đà Nẵng, các loại rau củ quả của HTX đã có mặt ở siêu thị Big C và nhiều trung tâm thương mại. 

“Rau củ quả của chúng tôi đã được truy xuất nguồn gốc, có nhãn mác rõ ràng. Người tiêu dùng có thể biết tất thảy về quá trình canh tác, sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, sơ chế. Quan điểm của chúng tôi là chỗ nào cần rau quả sạch, chúng tôi nỗ lực tìm đến” - đại diện HTX Trường Thành nói.

Hỗ trợ tiêu thụ, bảo vệ người tiêu dùng

Từ năm 2017 đến nay, Sở NN&PTNT đã trình diễn 6 chuỗi thực phẩm an toàn ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh gồm rau, thịt heo, tôm, nước mắm, thịt gà, trứng gà. Tính chất nổi bật trong triển khai các chuỗi thực phẩm nói trên là loại trừ các chất độc hại trong sản phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, lan tỏa khuynh hướng dùng thực phẩm sạch và nâng cao giá trị kinh tế thu được từ sản xuất, chế biến nông sản sạch. Tuy vậy điểm yếu là một số chuỗi liên kết chưa chặt chẽ, chưa ổn định, nhất là phối hợp giữa các cơ sở sản xuất với doanh nghiệp còn lỏng.

Thời gian qua, ngành liên quan và chính quyền các địa phương tích cực hỗ trợ những chủ thể OCOP quảng bá, giới thiệu, kết nối đối tác tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: MAI NHI
Thời gian qua, ngành liên quan và chính quyền các địa phương tích cực hỗ trợ những chủ thể OCOP quảng bá, giới thiệu, kết nối đối tác tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: MAI NHI

Ông Trần Bốn - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản (Sở NN&PTNT) cho biết, để nhân rộng các chuỗi thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh, giúp nông dân, các nhà sản xuất tiêu thụ sản phẩm, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn ở Quảng Nam và các tỉnh, thành phố lân cận. Ngành sẽ hỗ trợ các chủ thể xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu để giới thiệu quảng bá, nâng sức cạnh tranh trên thị trường.

Cùng với hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, để trợ giúp người tiêu dùng của tỉnh tiếp cận, sử dụng thực phẩm sạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu giao Sở NN&PTNT rà soát, thống kê, đánh giá, nhân rộng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP) và quản lý chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000) trong chế biến nông - lâm - thủy sản. Song song, giám sát chặt chẽ các chỉ tiêu an toàn đối với những sản phẩm chủ lực có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm, kịp thời thông tin, cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn sử dụng phù hợp.

VIỆT NGUYỄN