Bảo tồn và phát triển ớt A Riêu
Huyện Đông Giang vừa hội thảo khoa học đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển cây ớt A Riêu phục vụ sản xuất hàng hóa trên địa bàn huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam”.
Tại đây, TS.Nguyễn Văn Đức - Trường Đại học Nông lâm (Đại học Huế) và cộng sự đã báo cáo sơ bộ một số kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học về cây ớt A Riêu do ông và cộng sự triển khai.
Cụ thể, đặc điểm sinh học, yêu cầu sinh thái của cây ớt A Riêu, kỹ thuật nhân giống ớt A Riêu; phân tích đa dạng di truyền giống ớt xiêm địa phương; nghiên cứu quy trình kỹ thuật chế biến các sản phẩm ớt A Riêu; xây dựng định hướng chiến lược phát triển sản phẩm thương mại mang thương hiệu ớt A Riêu… Từ nghiên cứu, đề tài đã cung cấp cho người dân xã Mà Cooih (huyện Đông Giang) hơn 500.000 cây ớt giống để trồng nhân rộng.
Hiện Đông Giang có các sản phẩm từ ớt A Riêu như muối ớt A Riêu, ớt A Riêu muối chua, tương ớt A Riêu, ớt A Riêu muối măng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.