Sản xuất cây bắp và chế biến thức ăn gia súc bằng phương pháp ủ chua
(QNO) - Ngày 11.10, Sở KH&CN tổ chức nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây bắp và chế biến thức ăn gia súc bằng phương pháp ủ chua cung cấp cho chăn nuôi trâu bò của người dân miền núi tỉnh Quảng Nam”.
Dự án nằm trong khuôn khổ chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi giai đoạn 2016-2025”. Dự án thực hiện từ năm 2018, do Trung tâm Ứng dụng và thông tin KH&CN Quảng Nam (nay là Trung tâm KH&CN Quảng Nam) chủ trì, Viện Nghiên cứu ngô hỗ trợ ứng dụng công nghệ, cử nhân Bùi Thị Như Thủy chủ nhiệm.
Dự án đã tiếp nhận chuyển giao quy trình sản xuất hạt giống bắp lai F1 (quy mô 1,5ha/2 vụ, mật độ 50-60.000 cây/ha) và sản xuất bắp thương phẩm làm thức ăn xanh giống bắp lai HQ2000 (quy mô 20 cơ sở tại 4 huyện với tổng diện tích 48ha/vụ, mật độ 55-65.000 cây/ha), năng suất xanh đạt 40 tấn/ha.
Dự án tiếp nhận chuyển giao quy trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM trên cây bắp, quy trình thu hoạch và sơ chế bắp phục vụ ủ chua, quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh để ủ chua, sử dụng vi sinh vật cấy ủ chua cây bắp làm thức ăn gia súc, quy trình chăn nuôi trâu bò thịt, trâu bò sinh sản bổ sung thức ăn bắp ủ chua. Đầu tư nhà xưởng, nhà kho, thiết bị, máy móc sản xuất chế phẩm ủ chua vi sinh vật cấy với công suất 1.000kg chế phẩm/năm.
Dự án xây dựng được mô hình sản xuất bắp ủ chua làm thức ăn gia súc với quy mô 20 cơ sở đã tạo ra khối lượng ủ tối thiểu của mỗi cơ sở là 25 tấn. Ngoài ra, xây dựng mô hình chăn nuôi trâu bò thịt quy mô 10 cơ sở, mỗi cơ sở có từ 5 con trâu hoặc bò sử dụng làm thức ăn ủ chua. Sản phẩm từ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đã tạo ra 15 tấn hạt giống bắp lai F1 HQ2000, 2.000 tấn sinh khối xanh phục vụ ủ chua, 1.000kg chế phẩm ủ chua vi sinh vật cấy chứa vi sinh vật lên men lactic đồng hình.