Ứng dụng công nghệ trong sản xuất rau an toàn

V.PHIN 09/01/2020 14:47

Đề tài “Ứng dụng công nghệ sản xuất rau an toàn” tại làng Trung Lương, xã Tam Mỹ Tây (Núi Thành) bước đầu thành công và đang được đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng…

Bắt đầu thực hiện từ tháng 11.2018 đến nay, đề tài “Ứng dụng công nghệ sản xuất rau an toàn” do kỹ sư Phạm Văn Minh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Núi Thành làm chủ nhiệm triển khai tại vườn nhà ông Nguyễn Ngọc Chiểu, làng Trung Lương (xã Tam Mỹ Tây) đã cho thu hoạch sản phẩm. Đề tài thực hiện trên diện tích 500m2 trồng các loại dưa leo, cà chua bi, rau xà lách, rau gia vị trong nhà lưới có trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới tự động và hệ thống giám sát môi trường qua ứng dụng IOT.

Kỹ sư Phạm Văn Minh cho biết, để ứng dụng công nghệ trong sản xuất rau, chúng tôi hướng dẫn xây dựng mô hình nhà lưới diện tích 500m2, đủ điều kiện sản xuất rau quanh năm, đồng thời du nhập sản xuất được một số loại rau không có tại địa phương như xà lách chịu nhiệt, cà chua cherry, dưa leo có nguồn gốc từ Israel. Đồng thời xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, kết hợp châm dinh dưỡng vào hệ thống tưới; kết hợp ứng dụng IOT vào nông nghiệp nhằm xây dựng một hệ thống nông nghiệp thông minh.

Việc thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất các giống rau trong đề tài rất nghiêm ngặt. Trước hết, về đất trồng là loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ trên chân gò, xa khu dân cư, không bị ảnh hưởng độc hại, được làm sạch bằng thủ công, lên hàng, phân lô tùy theo từng loại rau. Các loại rau bố trí theo từng nhà vòm (200m2/vòm); lắp hệ thống tưới nước theo yêu cầu từng loại rau và từng giai đoạn sinh trưởng bằng nước giếng khoan tại chỗ... Cùng với đó thực hiện quy trình chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho các loại rau theo hướng dẫn.

Kết quả cho thấy, cà chua bi với thời gian sinh trưởng khoảng 115 ngày, qua 2 đợt thu hoạch (hơn 200m2) đạt 420kg; dưa leo có thời gian sinh trưởng khoảng 77 ngày, qua 2 đợt thu hoạch (200m2) đạt 612kg; rau xà lách thời gian sinh trưởng khoảng 44 ngày, qua 6 đợt thu hoạch (trên diện tích 100m2) đạt 136kg; rau gia vị thời gian sinh trưởng khoảng 35 ngày, qua 6 đợt thu hoạch (100m2), đạt 180kg. Theo tính toán, với giá bán 60 nghìn đồng/kg cà chua bi, 40 nghìn đồng/kg dưa leo, 30 nghìn đồng/kg rau xà lách, 30 nghìn đồng/kg rau gia vị thì đề tài (500m2) đã có tổng thu khoảng 171 triệu đồng và dự kiến thu hoạch đợt cuối thêm 33,5 triệu đồng. Như vậy, tổng thu đạt khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 111,8 triệu đồng sẽ còn thực lãi khoảng 93,2 triệu đồng.

Theo kỹ sư Trần Văn A - cán bộ Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành, sản xuất rau an toàn trong nhà lưới ứng dụng công nghệ cao chi phí đầu tư lớn hơn so với trồng đại trà, nhưng tổng thu nhập lại cao hơn hẳn. Đặc biệt, cây dưa leo có lãi trên 53,2 triệu đồng/20m2/sản xuất 2 vòng, cà chua bi lãi trên 50 triệu đồng/20m2/sản xuất 2 vòng. Ngoài ra, mô hình sẽ luôn có lượng rau an toàn với nhiều chủng loại bán trong cả 2 mùa mưa, nắng. Đề tài đã mang lại hiệu quả về kinh tế, xã hội và môi trường, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành đề nghị tiếp tục nhân rộng ra trên địa bàn.

V.PHIN