Kỹ thuật trồng cây nghệ
1. Giới thiệu chung về cây nghệ
1.1. Tên: Nghệ (tên khác là Khương hoàng, Uất kim).
- Tên khoa học: Curcuma longa L.
- Họ: Gừng - Zingiberaceae.
1.2. Đặc điểm hình thái:
Nghệ là cây thân thảo cao 60 - 100cm. Thân rễ phát triển thành củ hình khối, trên đó sinh ra nhiều rễ trụ có màu vàng cam. Rễ to, mọc từ rễ củ, đoạn cuối luôn phình to ra thành hình thoi. Thân rễ sống nhiều năm, thân khí sinh tàn lụi hàng năm. Lá mọc so le, có bẹ, hình dải rộng.
1.3. Đặc điểm sinh thái:
Nghệ chủ yếu phân bố ở vùng nhiệt đới châu Á như: Ấn Độ, Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam. Nghệ được trồng ở hầu hết tỉnh của nước ta, những vùng đất cát pha ở đồng bằng hoặc đất thịt nhẹ ở trung du và miền núi đều thích hợp để trồng cây nghệ. Nghệ ưa đất tơi xốp, cao ráo, thoát nước tốt; không chịu ngập úng.
2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
2.1. Chuẩn bị củ giống:
- Chọn cây làm giống: là những cây (bụi) khỏe mạnh, không nhiễm sâu bệnh, không bị thối, bộ lá đã già bước vào giai đoạn tàn lụi.
- Củ giống là củ bánh tẻ, không quá non và cũng không quá già, tách các nhánh bánh tẻ có từ 2 - 3 mắt mầm để làm giống.
- Nếu củ có nhiều nhánh, trước khi trồng cần tách các nhánh để làm giống.
- Lượng giống cho 1ha: Đối với nghệ vàng: 2.000kg (100kg/sào). Đối với nghệ đỏ: 1.600kg (80kg/sào).
2.2. Làm đất: Nghệ là cây thân ngầm thường trồng để lấy củ nên rất cần đất tơi xốp và thoát nước tốt. Trước khi trồng nên cày sâu, bừa kỹ, lên luống cao 25 - 30cm, mặt luống rộng hay hẹp tùy thuộc vào cách trồng (thường luống rộng 1,2m là phù hợp cho trồng 3 hàng/luống).
2.3. Thời vụ trồng:
Bắt đầu trồng từ tháng 6, tập trung chủ yếu vào tháng 7 và tháng 8.
VĂN BÁCH
(Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam)