Triển vọng mô hình trồng nấm bào ngư
UBND huyện Núi Thành vừa phê duyệt đề tài khoa học và công nghệ “Ứng dụng quy trình xử lý, bảo quản và chế biến một số sản phẩm từ nấm bào ngư” nhằm nhân rộng ra địa bàn.
Thăm mô hình nấm bào ngư của ông Xê (thị trấn Núi Thành). Ảnh: VĂN PHIN |
Năm 2015, ông Nguyễn Văn Xê trú khối phố 7, thị trấn Núi Thành, thực hiện mô hình trồng nấm bào ngư (nấm ăn). Ông làm lán trại và trồng 5.000 phôi nấm bào ngư. Được sự hướng dẫn về quy trình trồng nấm ăn của cán bộ kỹ thuật Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, mặc dù thời tiết diễn biến bất lợi, nắng nóng gay gắt kéo dài, nhưng những phôi nấm của ông Xê vẫn phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Qua tính toán thực tế, nấm bào ngư cho sản lượng thu hoạch được 1 tấn tươi trên 2.000 phôi trồng. Với giá bán 20 ngàn đồng/kg, doanh thu đạt được 20 triệu đồng, trừ chi phí mua phôi nấm và xây dựng nhà trại, ông Xê lãi hơn 5 triệu đồng qua 3 tháng chăm sóc. Đây là nguồn thu đáng kể đối với người dân vùng nông thôn, trong khi điều kiện đầu tư, chăm sóc không quá phức tạp. Ông Nguyễn Văn Xê chia sẻ: “Việc sản xuất nấm bào ngư, chỉ cần khoảng 36m2 đất, gia đình nào cũng có thể xây dựng trại nấm quy mô 6 x 6m, trồng 2.000 phôi nấm. Việc đầu tư hệ thống tưới phun sương và thiết bị hẹn giờ giúp giảm chi phí lao động, quản lý, chăm sóc đáng kể, chỉ cần một lao động có thể quản lý 4 - 5 trại nấm”.
Từ kết quả bước đầu của mô hình trồng nấm bào ngư của ông Xê do Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành thực hiện trong thời gian qua, mới đây, UBND huyện Núi Thành đã phê duyệt đề tài khoa học và công nghệ cấp huyện “Ứng dụng quy trình xử lý, bảo quản và chế biến một số sản phẩm từ nấm bào ngư”. Đây là đề tài do kỹ sư nông học Lương Văn Lợi, chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành làm chủ nhiệm với mục tiêu ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến nấm bào ngư để nâng cao giá trị nấm bào ngư tại huyện. Với nguồn nấm do ông Xê nuôi trồng, Phòng NN&PTNT huyện đã cho ra 50kg nấm bào ngư được bảo quản tươi, 50kg nấm bào ngư được bảo quản khô, 100 hộp nấm bào ngư muối chua đạt tiêu chuẩn, chất lượng đề ra. Từ kết quả này, quy trình sơ chế, xử lý và bảo quản nấm bào ngư tươi, công nghệ sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại để sản xuất sản phẩm nấm bào ngư khô, quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm nấm bào ngư muối chua hứa hẹn nâng giá trị của nấm bào ngư trên địa bàn huyện, mở ra hướng đi mới cho người dân ở nhiều địa bàn. Đề tài ứng dụng quy trình xử lý, bảo quản và chế biến một số sản phẩm từ nấm bào ngư với mục tiêu cụ thể là nâng cao thời gian bảo quản nấm bào ngư, chế biến sản phẩm từ nấm bào ngư bằng phương pháp muối chua; xây dựng quy trình xử lý, sơ chế và bảo quản nấm bào ngư tươi.
Nội dung của đề tài tập trung vào việc ứng dụng quy trình sơ chế, xử lý và bảo quản nấm bào ngư tươi sau khi thu hoạch, ứng dụng công nghệ sấy lạnh kết hợp với bức xạ hồng ngoại để sản xuất sản phẩm nấm bào ngư khô, chế biến nấm bào ngư khô. “Đây cũng là tin vui cho những người dân có nguyện vọng xây dựng mô hình sản xuất mới, ứng dụng công nghệ nâng cao giá trị sản phẩm, từ đó tạo được thu nhập ổn định bằng nghề trồng nấm bào ngư” - kỹ sư Lương Văn Lợi cho hay.
TRÚC VĂN