Kỹ thuật thâm canh đậu phụng tổng hợp
(Tiếp theo kỳ 1)
Tin liên quan
|
2. Thời vụ:
- Vụ đông xuân: Gieo trồng từ ngày 25.12 đến 15.1 dương lịch.
- Vụ hè thu: Bố trí gieo hạt giữa tháng 4 hoặc cuối tháng 5 dương lịch để tránh đậu ra hoa, đâm tia gặp tiết Mang chủng. Trên chân đất lúa chuyển đổi, áp dụng theo thời vụ sản xuất lúa do Sở NN&PTNT ban hành từng vụ.
3. Chọn đất và làm đất:
3.1. Chọn đất: Chọn đất từ thịt trung bình đến cát pha, tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước tốt, không bị ngập úng.
3.2. Kỹ thuật làm đất: Đất cày sâu, bừa kỹ và làm sạch cỏ dại. Sau khi làm đất, tiến hành lên luống rộng 1,2 - 1,4m, rãnh rộng 20 - 25cm, chiều cao luống 20 - 25cm (tùy chân đất mà lên luống phù hợp, thuận lợi tưới tiêu).
4. Hạt giống và mật độ gieo hạt:
4.1. Hạt giống tốt:
- Cần chọn giống thuần, sạch bệnh, có sức sống cao, hạt đồng đều, tỷ lệ nảy mầm 90 - 95%.
- Trước khi gieo, nên phơi lại dưới nắng nhẹ 3 - 4 giờ.
- Gieo lúc có mưa nhỏ, đất ẩm; nếu đất khô nên tưới vào rãnh để hạt dễ nảy mầm. Gieo hạt cách xa phân bón lót 3 - 4 cm, nếu để hạt tiếp xúc với phân thì hạt sẽ bị thối, không nảy mầm. Độ sâu khi lấp hạt từ 2 - 3cm (đất khô thì lấp sâu, đất ẩm thì lấp nông hơn).
* Lưu ý: Nếu gặp trời mưa liên tục, cần ngâm ủ hạt đậu nức nanh, nảy mầm đem gieo.
4.2. Lượng giống:
Khoảng 200kg đậu phụng giống vỏ/ha.
4.3. Mật độ và khoảng cách gieo hạt:
- Mật độ: 33-40 cây/m2
- Khoảng cách: 30cm x 10cm x 1 cây/hốc hoặc 20cm x 20cm x 2 cây/hốc.
- Độ sâu lấp hạt: Tùy theo điều kiện thời tiết đất đai cụ thể của từng vùng mà bố trí gieo hạt cho hợp lý, độ sâu gieo hạt 3 - 5cm.
(Còn nữa)
(NGUỒN: TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG QUẢNG NAM)