Ngư dân bãi ngang được mùa mực cơm
Sau một thời gian dài nằm bờ vì biển động, hai ngày qua ngư dân vùng bãi ngang ven biển trúng đậm mực cơm trong những chuyến biển đầu mùa.
Tại các chợ cá trên bãi biển xã Bình Minh (Thăng Bình) và Tam Tiến (Núi Thành), mấy ngày qua các phương tiện chở mực vào tiêu thụ tấp nập. Loại hải sản này chủ yếu được đánh bắt bằng các nghề ở tuyến lộng như chụp mực, mành mùng nên còn rất tươi ngon, chưa qua ướp đá.
Anh Nguyễn Văn Nhiên, một chủ tàu chụp mực ở thôn Phước Lộc (xã Tam Tiến, Núi Thành) cho biết, những năm trước, vào cuối tháng Chạp và đầu tháng Giêng âm lịch, ngư dân địa phương thường khai thác được nhiều mực cơm. Năm nay biển động kéo dài, nên nhiều phương tiện mới chỉ ra khơi trong vài hôm trở lại đây. Anh Nhiên nói: “Thời điểm này là mùa mực cơm. Năm ngoái đi biển luôn mấy ngày tết vì mực vào rộ. Năm nay trông cho biển lặng là ra khơi nhưng sóng lớn cứ kéo dài gần hết tháng Giêng. Được cái là mực hiện rất có giá do đây là đầu mùa”. Hiện giá mực dao động từ 60 - 120 nghìn đồng/kg tùy theo loại. Mực cơm có kích cỡ bằng ngón tay cái giá khoảng 70 nghìn đồng/kg. Chuyến biển gần đây nhất, tàu của anh Nhiên khai thác được gần 3 tạ mực, bán được 15,6 triệu đồng, trừ chi phí mỗi lao động thu nhập hơn 1,5 triệu đồng…
Ngư dân đưa mực vào bờ bán cho các rỗi cá.Ảnh: H.QUANG |
Tại Bình Minh, giá mực cơm có nhỉnh hơn do sức tiêu thụ ở đây rất lớn. Chợ cá trên bãi biển Bình Minh những ngày qua tập trung rất đông tiểu thương ở trong và ngoại tỉnh. Mới 4 giờ sáng, đã thấy la liệt những thúng, rổ sắp đầy trên bãi biển; nhiều xe đông lạnh cũng chờ sẵn trên bãi để nhanh chóng đưa mực đi tiêu thụ. Bình Minh hiện có gần 200 phương tiện làm nghề mành mùng và chụp mực, sau một đêm đánh bắt ở ngư trường lộng, các phương tiện chuyển vào bờ hàng chục tấn mực tươi để tiêu thụ. Sản phẩm này ở đây có đầu ra mạnh và ổn định bởi ngoài bán tươi, nhiều cơ sở chế biến hải sản ở địa phương mua với sản lượng lớn để hấp, chuyển đi các vùng miền khác. Mặt khác, Bình Minh ở gần các địa chỉ tham quan, dịch vụ du lịch nổi tiếng như Hội An, Duy Xuyên, Đà Nẵng, đường sá lại thuận tiện nên có thị trường tiêu thụ hải sản rộng lớn…
Ông Trương Công Thuấn - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hà Bình (xã Bình Minh) cho biết, mực cơm trở thành “đặc sản” của vùng biển Bình Minh lâu nay. Gần đây địa phương đã làm hồ sơ và được công nhận thương hiệu “mực cơm Bình Minh”. Loại hải sản này được người dân địa phương gọi là “mực cát”, được ngư dân khai thác ở vùng biển có đáy cát chứ không phải đáy bùn nên rất tươi ngon. “Mực cơm mà khi vừa bắt lên, luộc luôn ngoài biển thì nhứt hạng. Con mực luộc kiểu này sẽ dày cơm lên, rất giòn và ngọt. Bây giờ có nhiều ghe ở Bình Minh khi đánh bắt được mực, ngư dân hấp tại chỗ một ít, sáng mai đưa vào bờ cùng với mực tươi để bán nên có rất nhiều rổ mực rất đặc biệt. Mực cơm mà biết bảo quản, giữ được độ tươi, không bong tróc da thì bán rất được giá” – ông Thuấn cho biết.
HÀ QUANG