Hợp tác xã Sản xuất chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây: Địa chỉ cung cấp nấm uy tín và an toàn

CÔNG TÚ 25/10/2021 16:26

(QNO) - Ngoài tham gia chương trình OCOP, các sản phẩm nấm của Hợp tác xã (HTX) Sản xuất chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây còn là địa chỉ uy tín về chất lượng, tin cậy cho người tiêu dùng và các đối tác. 

Gặt hái thành quả

Xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao về mặt hàng thực phẩm chay chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tháng 5.2014, bà Nguyễn Thị Minh Thủy (SN 1985) đã đứng ra vận động thành lập HTX Sản xuất chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây.

Đóng tại xã Bình Lâm (Hiệp Đức), HTX gồm 9 thành viên, trong đó có 6 thành viên là phụ nữ. Từ quy mô nhỏ lẻ, sản xuất manh mún với diện tích trang trại rộng chỉ 200m2, đến nay diện tích tăng hơn 1.500m2. Hạng mục nhà xưởng, nhà trồng được đầu tư kiên cố.

Hàng năm, HTX thu mua nguyên liệu mùn cưa gỗ cao su với sản lượng 250 tấn để sản xuất nấm sò (sản lượng thu hoạch 100kg/ngày), nấm mộc nhĩ (500kg/năm), nấm linh chi (300kg/năm). Ngoài ra, HTX còn giới thiệu mô hình trồng nấm cho các hộ gia đình có nhu cầu, cung cấp giống, phôi nấm các loại với sản lượng 100.000 bịch phôi/năm.

HTX giải quyết việc làm cho nhiều lao động là chị em nữ bị thất nghiệp. Ảnh: CT
HTX giải quyết việc làm cho nhiều lao động là chị em nữ bị thất nghiệp. Ảnh: CT

Giám đốc HTX Sản xuất chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây - bà Nguyễn Thị Minh Thủy cho biết, đơn vị đang xây dựng trở thành đầu mối thu gom, cung ứng sản phẩm và chuyển giao khoa học kỹ thuật miễn phí cho các thành viên, hộ gia đình có nhu cầu trồng nấm. Hỗ trợ người dân chủ động sản xuất cả khâu đầu vào và tiêu thụ đầu ra. Ký kết hợp đồng cụ thể với các đơn vị sản xuất để đảm bảo về số lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường theo đơn đặt hàng.

Hiện tại, HTX ký kết hợp tác với hai thương lái lớn ở Quảng Nam bao tiêu nấm sò tươi 400kg/ngày (giá 35 nghìn đồng/kg). Tuy nhiên, HTX cung ứng chừng 100kg/ngày, nên sẽ tổ chức thu mua lại sản phẩm của các hộ nông dân để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Doanh thu hằng năm của HTX đạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Hướng tới tương lai

Sau thời gian đi vào hoạt động, HTX đã tạo ra chuỗi liên kết sản phẩm, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Bã thải của trồng nấm còn được tận dụng để trồng rau mầm và làm phân vi sinh hữu cơ, tạo cho các thành viên có thêm nguồn thu nhập. HTX giải quyết việc làm cho 12 lao động thường xuyên với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng cùng 5 lao động thời vụ. Tham gia chương trình OCOP vào năm 2018, sản phẩm “Nấm bào ngư sấy tẩm” của HTX đạt chứng nhận 3 sao. 

Giám đốc Nguyễn Thị Minh Thủy hướng đến xây dựng thương hiệu nấm sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh. Ảnh: CT
Giám đốc Nguyễn Thị Minh Thủy hướng đến xây dựng thương hiệu nấm sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh. Ảnh: CT

HTX còn năng động vận dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất cũng như khâu chế biến để tạo ra các dòng sản phẩm nấm đa dạng sau thu hoạch. 

Theo Giám đốc HTX Sản xuất chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây - Nguyễn Thị Minh Thủy, HTX sẽ tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất một số loại nấm cao cấp, đầu tư máy móc hiện đại phục vụ sản xuất có hiệu quả hơn. Giới thiệu mô hình trồng nấm và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nuôi trồng cho hộ gia đình ngoài thành viên HTX. Cung cấp giống nấm, phôi nấm đạt chất lượng cho hộ vệ tinh, thu mua lại toàn bộ sản phẩm nấm từ họ để tạo nguồn cung cấp ổn định. Phấn đấu tăng doanh thu bình quân hằng năm từ  15 - 20%/năm.

"HTX sẽ xây dựng thương hiệu nấm sạch, tạo uy tín nơi người tiêu dùng. Xây dựng hệ thống website, các kênh phân phối online và đại lý tiêu thụ trên toàn quốc. Đào tạo nhân lực có nghiệp vụ bán hàng và marketing sản phẩm, tích cực quảng bá thương hiệu nấm sạch. Tìm kiếm đối tác tiềm năng, ký kết đơn hàng lớn với giá cao. Chúng tôi sẽ cử người tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với nhu cầu phát triển của thị trường" - bà Nguyễn Thị Minh Thủy chia sẻ về kế hoạch sắp tới.

Tham gia chương trình OCOP vào năm 2018, sản phẩm “Nấm bào ngư sấy tẩm” của HTX Sản xuất chế biến và tiêu thụ nấm Nhì Tây đạt chứng nhận 3 sao. Sản phẩm của HTX đang được Sở KH-CN cấp Giấy chứng nhận sản phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, hoàn tất hồ sơ cấp thương hiệu sản phẩm. Đây là cơ hội nhân rộng quy mô sản xuất, tăng sản lượng nấm lên gấp 2 - 3 lần vào năm tới, để không chỉ đáp ứng nhu cầu tại địa phương mà còn vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh. 

CÔNG TÚ