Chọn thịt heo an toàn
Những ngày gần đây, người tiêu dùng có xu hướng vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch và các địa chỉ uy tín, có thương hiệu để mua thịt heo vì tin tưởng sẽ an toàn, chất lượng hơn.
Thịt heo ở cửa hàng thực phẩm sạch An Phú Farm Tam Kỳ được đóng gói cẩn thận, sạch sẽ khiến nhiều người yên tâm lựa chọn. Ảnh: K.L |
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, người tiêu dùng có tâm lý lo lắng khi chọn mua thịt heo làm thực phẩm cho gia đình, nhất là khi mua thịt tại các chợ tạm, chợ cóc, chợ dân sinh. Do đó, những ngày qua, nhiều bà nội trợ tìm tới các siêu thị, cửa hàng uy tín tìm mua thịt heo với hy vọng được bảo đảm về nguồn gốc, chất lượng và mức độ an toàn khi sử dụng sản phẩm. Để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, ngoài việc đưa ra các giấy chứng nhận về chăn nuôi, giết mổ, kiểm dịch thì các siêu thị, cửa hàng còn liên tục đăng trên trang mạng của mình những thông tin kèm hình ảnh về cách chọn thịt heo sạch, cách phân biệt thịt heo bệnh để người tiêu dùng đối chiếu khi chọn mua. Điều đặc biệt, tại các cơ sở kinh doanh này, thực phẩm đều là đồ tươi, ngon, sử dụng trong ngày. Những miếng thịt heo được bày bán, được đóng gói cẩn thận trong những khay xốp hay nhựa và có màng bọc thực phẩm sạch sẽ.
Với tâm lý chọn thực phẩm sạch và rõ nguồn gốc, nên tuy giá cao hơn ngoài thị trường người dân vẫn chấp nhận mua về sử dụng. Theo tìm hiểu, thịt heo ngoài thị trường có giá từ 90 - 100 nghìn đồng/kg thì thịt heo ở các cửa hàng, siêu thị có giá từ 120 - 140 nghìn đồng/kg (cao hơn 20 - 40 nghìn đồng/kg). Thế nhưng, chị Trần Thị Thu Sương (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) cho rằng: “So với giá chợ, khi mua hàng ở siêu thị, tôi sẽ phải chi thêm từ 50 - 100 nghìn đồng đối với một ngày ăn của cả gia đình. Nhưng, bù lại, chất lượng bữa cơm sẽ được đảm bảo hơn. Vì vậy, những ngày gần đây, tôi cùng vài người bạn trong cơ quan luôn dành thời gian để đến các cửa hàng uy tín trên thành phố để tìm mua thịt heo, để không phải đau đầu, lo lắng trước thông tin thịt bẩn, dịch bệnh…”.
Theo ghi nhận, khoảng một tuần qua, lượng tiêu thụ thịt heo trên địa bàn có giảm, tuy nhiên, lượng sụt giảm chủ yếu diễn ra ở các chợ, điểm bán không rõ nguồn gốc. Còn nhu cầu đối với các sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng, điểm bán đảm bảo vệ sinh, có thương hiệu vẫn không giảm, thậm chí tăng, nhất là tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch. Có thể kể đến như siêu thị Co.opMart Tam Kỳ, cửa hàng thịt heo sạch Bảo Khang (đường Nguyễn Dục, TP.Tam Kỳ), cửa hàng An Phú Farm (đường Huỳnh Thúc Kháng, TP.Tam Kỳ) và một số cơ sở giết mổ uy tín tại địa phương... Chị Nguyễn Thị Loan Trinh (đại diện cửa hàng thực phẩm sạch An Phú Farm Tam Kỳ) cho biết, sức mua thịt heo tươi trên toàn hệ thống và các chi nhánh vẫn tốt, thậm chí từ sau thông tin dịch bệnh, mức tiêu thụ thịt heo trong tuần qua đã tăng trung bình 10 - 20%/ngày. Hiện nay nguồn thịt heo bán tại cửa hàng được nhập trực tiếp từ đầu mối uy tín là trang trại hữu cơ Trùn Quế Giống Quảng Nam (xã Bình Tú, Thăng Bình); thịt heo từ nguồn này đạt chuẩn VietGAP, có kiểm định thường xuyên nên chất lượng luôn đảm bảo. Bên cạnh đó, ngay khi nghe thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã áp dụng nhiều biện pháp để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể, nếu có dấu hiệu bất thường, cửa hàng sẽ ngưng cung cấp ngay nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn. “Mặc dù vậy, khi chọn mua thịt heo ở các cửa hàng này, người tiêu dùng vẫn khá cẩn trọng. Trước khi mua hàng, họ thường tương tác qua trang Facebook của chuỗi cửa hàng hoặc trực tiếp hỏi nhân viên về nguồn gốc, xuất xứ, yêu cầu giấy kiểm dịch… rồi mới đặt hàng, mua sản phẩm. Thế nên, khi đến đây, hầu hết khách lựa chọn được sản phẩm chất lượng, yên tâm sử dụng cho gia đình” - chị Loan chia sẻ.
Trước việc một số người tiêu dùng có tâm lý e ngại dùng thịt heo khi đang trong giai đoạn bùng phát dịch, Bộ Y tế đã khẳng định bệnh tả heo châu Phi không lây sang người và hướng dẫn rõ cách phân biệt thịt heo an toàn với thịt heo bệnh, đồng thời các cơ quan chức năng trên địa bàn đang tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch nên người tiêu dùng có thể yên tâm, nhất là khi mua thực phẩm đã được kiểm dịch chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ…
KIỀU LY