Xóa bỏ điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ
Thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện Quế Sơn nỗ lực xóa bỏ các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ gây ô nhiễm môi trường và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Được kiểm soát chặt chẽ cả đầu vào lẫn đầu ra, sản phẩm thịt gia súc bán tại chợ Đông Phú đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: M.L |
Giữa năm 2011 trở về trước, huyện Quế Sơn có 63 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ theo phương thức hộ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-UBND của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý giết mổ động vật, những năm qua các ngành liên quan và chính quyền địa phương đã xây dựng một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.
Ông Huỳnh Tấn Duyên – Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Hương An cho hay, trước đây, 3 xã Quế Phú, Hương An, Quế Cường có 17 điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thực hiện chủ trương của tỉnh, các đơn vị liên quan của huyện và UBND xã Hương An tích cực vận động đơn vị đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung nhằm sớm khắc phục những tồn tại vừa đề cập. Theo ông Duyên, địa phương quan tâm bố trí khu đất rộng hơn 2.000m2 tại thôn 6 để HTX xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung (tháng 10.2013) với tổng kinh phí 1,4 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh và huyện hỗ trợ 600 triệu đồng. Ông Duyên nói: “Công trình xây dựng xa khu dân cư, có hệ thống xử lý nước thải bài bản, có 23 chuồng kiên cố để các hộ dân đưa gia súc vào nhốt chờ giết mổ.
Nhờ làm tốt khâu tuyên truyền, vận động, sau khi công trình hoàn thành, 17 hộ nhỏ lẻ đều đưa gia súc vào cơ sở tập trung này giết mổ. Từ tháng 6.2014 đến nay, bình quân 1 ngày đêm cơ sở giết mổ khoảng 3 - 4 con bò, 20 - 25 con heo thịt, 150 - 500 con heo sữa dưới sự kiểm soát chặt chẽ cả đầu vào lẫn đầu ra của lực lượng thú y. Thực tế cho thấy, sau khi trừ chi phí, hàng năm HTX chỉ thu về mức lãi ròng hơn 30 triệu đồng từ dịch vụ này. Tuy nhiên, cái được lớn nhất của cơ sở giết mổ tập trung là góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm và hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên vật nuôi”.
Ông Lưu Văn Thành - Phó Trưởng phòng NN&PTNT Quế Sơn cho biết, năm 2014 một tổ hợp tác ở thị trấn Đông Phú cũng đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung trên diện tích 5.000m2 với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 600 triệu đồng. Theo ông Thành, việc hình thành cơ sở này là nhằm đưa 27 hộ giết mổ gia súc nhỏ lẻ không đảm bảo yêu cầu trên địa bàn các xã Phú Thọ, Quế Thuận, Quế Hiệp, Quế Châu, Quế Minh, Quế Phong, Quế Long, Quế An và thị trấn Đông Phú vào hoạt động. Trong 4 năm qua, bình quân 1 ngày đêm ở đây giết mổ 100 con gia súc, chủ yếu bò và heo. Trong khi đó, ông Phan Dũng - Giám đốc HTX Nông nghiệp Quế Xuân 2 cho hay, đơn vị đang hoàn tất các khâu cần thiết để cuối năm nay triển khai xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại tổ 1 (thôn Phú Lộc, xã Quế Xuân 2) với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 3 tỷ đồng. Theo ông Dũng, cơ sở này có diện tích 4.980m2, khi hoàn thành sẽ “gom” 34 điểm giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn xã Quế Xuân 1 và Quế Xuân 2 vào hoạt động với công suất dự kiến 105 con heo, bò/ngày đêm…
MAI LINH