Đồng loạt kiểm tra an toàn thực phẩm

VIỆT NGUYỄN 09/05/2018 09:09

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 (từ ngày 15.4 đến 15.5), các ngành chức năng của tỉnh đã đồng loạt ra quân, kiểm tra, thanh tra, xử lý nhiều sai phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Ngành chức năng làm việc với bà Nguyễn Thị Lộc về sản xuất rượu không đúng quy định.Ảnh: Q.V
Ngành chức năng làm việc với bà Nguyễn Thị Lộc về sản xuất rượu không đúng quy định.Ảnh: Q.V

Nhiều sai phạm

Cơ sở sản xuất rượu của gia đình bà Nguyễn Thị Lộc (thôn Xuyên Đông 2, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) rất nhếch nhác, bừa bộn khi đoàn kiểm tra (do Chi cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì) bất ngờ đến. Khi mọi người xăm soi về nia cơm trộn men đã ố vàng, bám đầy ruồi nhặng thì bà Lộc mới mang chiếc quạt điện cắm vội vào ổ, chạy hết công suất cũng không xua đuổi được đàn ruồi đeo bám. Khi đoàn kiểm tra yêu cầu cung cấp giấy phép nấu rượu thì bà Lộc bảo nấu rượu truyền thống làm chi có giấy phép. “Rượu ni bán cho cả làng cùng uống mà có ai phàn nàn về chất lượng không ổn đâu. Chúng tôi nấu rượu bán lẻ thu vài đồng và lấy hèm nuôi heo, gọi là lấy công làm lời, thu nhập ít ỏi lắm” - bà Lộc nói. Đoàn công tác đã giải thích với bà Lộc rằng, sản xuất rượu thủ công nhằm kinh doanh phải có cấp phép, đăng ký kinh doanh ngành nghề, bảo đảm các điều kiện về môi trường, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Rượu là sản phẩm hàng hóa nên bắt buộc phải đăng ký bản công bố hợp quy, sản phẩm chỉ được tiêu thụ khi có nhãn hàng hóa. Theo ông Lê Cần - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam, sai phạm của cơ sở bà Lộc chỉ là một trong hàng loạt sai phạm về nấu và kinh doanh rượu truyền thống. Việc này có nguyên nhân từ chế tài xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, công tác tuyên truyền chưa được sâu rộng nên cả cơ sở sản xuất lẫn người tiêu dùng còn lơ là.

Qua kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là test nhanh các sản phẩm thực phẩm, các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành của tỉnh đã lấy nhiều mẫu cá, thịt, chả, nước uống, bánh kẹo gửi đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (TP.Đà Nẵng) để kiểm nghiệm. Trong vòng 10 - 15 ngày tới đây, khi đã có kết quả kiểm nghiệm, ngành chức năng sẽ xử phạt cụ thể.

Từ ngày 19.4 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do Chi cục Quản lý thị trường chủ trì đã tiến hành kiểm tra, thanh tra tại các huyện Hiệp Đức, Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn. Trong 10 cơ sở thanh tra, kiểm tra ở huyện Hiệp Đức và thị xã Điện Bàn, đoàn đã nhắc nhở 4 vụ, chờ xử lý 3 vụ và đã xử lý 3 vụ. Các sai phạm gồm không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; bảo quản hàng hóa thực phẩm không đúng quy định; không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng gây hại theo quy định; không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm theo quy định; kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Trong khi đó Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì đã thanh tra 7 cơ sở ở huyện Nông Sơn và TP.Hội An, xử lý 4 cơ sở do kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; sản xuất nước uống đóng chai chưa đạt tiêu chuẩn; kinh doanh bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Các đoàn liên ngành do Chi cục Chăn nuôi & thú y, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản chủ trì cũng đã phát hiện, xử lý nhiều sai phạm.

Nâng cao trách nhiệm

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, sản xuất và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh còn nhiều vi phạm, phức tạp. Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm diễn ra ở nhiều nơi. Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường còn nhiều. Hạ tầng các chợ, điều kiện chăn nuôi, cơ sở kinh doanh ăn uống, giết mổ trên địa bàn tỉnh còn yếu kém. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn ở mức nhỏ lẻ, phân tán, công nghệ lạc hậu nên khó kiểm soát, khó đưa vào nền nếp. Nguyên nhân là ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của người dân chưa được nâng cao, nhiều người vì chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua các quy định, đầu độc người tiêu dùng với các sản phẩm rất nguy hại. Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì việc ra quân, thanh tra, kiểm tra, xử lý các sai phạm là rất cần thiết.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng - cán bộ thanh tra chuyên ngành của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản & thủy sản cho rằng, cái khó trong quản lý an toàn thực phẩm là có quá nhiều ngành cùng tham gia (gồm y tế, chăn nuôi & thú y, trồng trọt, quản lý thị trường, công thương) nên không có đầu mối chịu trách nhiệm chính. Nếu cần kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, ngành quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản không thể tự ý thực hiện được mà bắt buộc phải thông qua nhiều cửa như quản lý thị trường, công thương. Lúc đó, kế hoạch có thể bị lộ, cơ sở sản xuất hay kinh doanh thực phẩm có thể biết trước kế hoạch mà phòng bị, che giấu hành vi. Và khi thanh tra, kiểm tra liên ngành khó có “tiếng nói chung” trong đoàn mà mỗi ngành sẽ theo mỗi phương án riêng, đặc thù, kết quả khó đạt như mong đợi. “Khi thanh tra, kiểm tra, bên cạnh việc phát hiện, xử lý nghiêm, chúng tôi coi trọng việc tuyên truyền, nhắc nhở, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo. Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, phụ gia, chất hỗ trợ phải theo quy định, đúng liều lượng” - ông Nguyễn Hoàng Dũng nói.

Theo ông Nguyễn Cam - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, mục tiêu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 là tăng cường truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện về các vấn đề an toàn thực phẩm. Qua thanh tra, kiểm tra, xử lý sẽ đề cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. “Đợt ra quân lần này sẽ tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, các địa phương, các tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Mục đích hướng đến là giảm thiểu ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh” - ông Nguyễn Cam nói.

VIỆT NGUYỄN

VIỆT NGUYỄN