Vào cuộc quyết liệt

TỨ ĐIỀN 05/02/2013 08:48

Thực hiện chỉ thị của Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh, trong vòng nửa tháng trở lại đây ngành thú y Quảng Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Quý Tỵ, qua đó phát hiện và xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm...

ÔNG Nguyễn Thành Nam - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, cách đây vài ngày đoàn kiểm tra của đơn vị bất ngờ kiểm tra tại chợ Đại An, Đại Hiệp, Đại Minh của huyện Đại Lộc và tiến hành tịch thu, giao chính quyền cơ sở xử lý hơn 36kg thịt heo do 4 hộ kinh doanh bày bán không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Trên địa bàn Quế Sơn, đoàn kiểm tra cũng phát hiện gần 40kg thịt heo bán tại các chợ Hương An, Bà Rén, Đông Phú không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan chuyên môn. Cũng tại huyện này, các đơn vị liên quan tiếp tục lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với bà Lê Thị Lự (trú xã Hương An) vì kinh doanh 3.000kg mỡ động vật không có tem vệ sinh thú y theo quy định hiện hành. Có mặt ở chợ Cẩm An (TP. Hội An), đoàn kiểm tra cùng chính quyền địa phương cũng xử lý 25kg thịt heo không rõ nguồn gốc do bà Phạm Thị Mười và Trương Thí Ái bày bán công khai.

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát tại các quầy kinh doanh thịt tươi. Ảnh: T.Đ
Cần tăng cường kiểm tra, giám sát tại các quầy kinh doanh thịt tươi. Ảnh: T.Đ

Tại huyện Phú Ninh, kiểm tra đột xuất lò giết mổ của bà Lê Thị Huyền Trân (xã Tam Đàn) và ông Nguyễn Tấn Tình (xã Tam An), đoàn công tác liên ngành phát hiện 6 con heo đang bị giết thịt “ngoài luồng” với tổng trọng lượng 170kg. Theo ông Phạm Tấn Tịnh - cán bộ thanh tra & pháp chế (Chi cục Thú y Quảng Nam), đây là 2 điểm giết mổ không được phép hoạt động theo Quyết định số 1849/QĐ-UBND (ngày 28.6.2012) của UBND huyện Phú Ninh về việc phê duyệt phương án sắp xếp lại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2012-2015. Còn ở Tam Kỳ, lực lượng liên ngành của thành phố phát hiện tại nhà ông Nguyễn Mậu Hòe (phường Hòa Hương) 127kg thịt, da giả heo rừng và 1 con heo có trọng lượng 80kg đã mổ lấy phủ tạng. Ngoài việc xử phạt hành chính 2,2 triệu đồng, đoàn kiểm tra liên ngành còn tiêu hủy toàn bộ số sản phẩm này. Cũng trên địa bàn phường Hòa Hương, ngành chức năng bắt quả tang ông Bùi Văn Triệu giết mổ trái phép 2 con heo với tổng trọng lượng gần 80kg. Chưa hết, đội liên ngành của TP. Tam Kỳ cũng phát hiện 229kg thịt heo do bà Huỳnh Thị Tiến và Huỳnh Thị Ân bày bán tại góc ngã ba Trưng Nữ Vương - Phan Bội Châu không có dấu kiểm soát giết mổ. Qua đó, xử phạt bà Tiến 1,9 triệu đồng và bà Ân 1,5 triệu đồng...

Không chỉ thịt heo, sản phẩm bò khô cũng đang báo động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Mới đây, bất ngờ kiểm tra tại cơ sở sản xuất bò khô Nguyên Văn (58 Tôn Đức Thắng, TP. Tam Kỳ), cơ quan chức năng phát hiện 65kg thịt bò được mua từ Đà Nẵng về không có giấy kiểm dịch sản phẩm động vật và hóa đơn xuất hàng. Vì vậy, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh quyết định xử phạt hành chính chủ cơ sở này 2,5 triệu đồng. Tại cơ sở sản xuất bò khô Nguyệt Vân (khối 6, phường Phước Hòa), các đơn vị liên quan của TP. Tam Kỳ lại phát hiện 67,5kg thịt bò không có giấy kiểm dịch sản phẩm động vật. Chủ cơ sở này cũng bị Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam xử phạt hơn 2,7 triệu đồng...

Ông Nguyễn Thành Nam nhận định, càng gần tết, việc giết mổ, vận chuyển, kinh doanh các sản phẩm động vật sẽ càng diễn biến phức tạp khiến người tiêu dùng không yên tâm trong việc mua sắm. Vì vậy, trong những ngày tới cần phải siết chặt hơn nữa khâu kiểm soát, kiểm dịch. Ông Nam nói: “Từ nay đến 29 tết, đoàn công tác của tỉnh sẽ tiếp tục đi kiểm tra tại các huyện, thành phố theo kế hoạch ban đầu, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, chính quyền cấp huyện cũng cần đôn đốc, chỉ đạo đội liên ngành thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những cơ sở chăn nuôi, điểm giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh sản phẩm động vật”.

TỨ ĐIỀN

TỨ ĐIỀN