Khởi nghiệp với nấm bào ngư xám
Tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh với chuyên ngành cảnh quan, nhưng Cao Đình Thiện (xã Tiên Thọ, Tiên Phước) lại chọn con đường khởi nghiệp, mở xưởng trồng nấm bào ngư ở quê nhà.
Tận dụng lợi thế đất đai vườn đồi sẵn có của gia đình rộng cả héc ta, sau khi thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Tiên Thọ, Thiện xây dựng xưởng gồm nhà kho và khu vực trồng nấm có diện tích rộng gần 700m2 , bố trí 200m2 nhà kho chứa phôi giống, máy móc, thiết bị và khu vực sản xuất nấm rộng gần 500m2 .
Mỗi tháng, HTX Tiên Thọ chỉ tập trung xử lý, điều chỉnh để nấm nở rộ, thu hoạch trong vòng 4 ngày (ngày 30, mùng 1 và 14, ngày rằm âm lịch), vốn là thời điểm nhu cầu và sức mua của người tiêu dùng tăng mạnh.
Trong khu vực trồng nấm rộng gần 500m2 , Thiện bố trí sản xuất 2 lứa nấm xoay vòng, tránh tình trạng đứt hàng. Mỗi lứa trồng nấm, HTX sản xuất tầm 20.000 bịch phôi giống, bình quân cho thu hoạch khoảng 1,5 tấn nấm tươi thương phẩm/tháng (giá bán từ 40 - 60 nghìn đồng/kg nấm tươi). Mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, HTX có lãi ròng hàng chục triệu đồng.
Ngoài nấm tươi bỏ mối cho tiểu thương tại các chợ truyền thống, Thiện còn đầu tư thêm máy sấy nấm để tạo sản phẩm nấm khô, đóng gói, hút chân không, gắn nhãn mác, thương hiệu. Việc tạo sản phẩm nấm sấy khô giúp sản phẩm được bảo quản tốt hơn, lâu hơn, có thể đưa đi xa tiêu thụ.
“Năm 2020, sản phẩm nấm bào ngư sấy khô Tiên Thọ của HTX đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Bên cạnh hoàn thiện nhà xưởng, đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, nâng giá trị và giá thành sản phẩm, HTX đang hướng tới tạo thêm một số sản phẩm chế biến sâu đáp ứng nhu cầu thị trường” - anh Thiện cho hay.
Trồng nấm tuy không khó, song đòi hỏi phải có kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật. Nhà trồng nấm phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp, khô thoáng, bố trí độ ẩm, nhiệt độ hợp lý. Phôi nấm ngoài việc được treo trên giá thể bằng các ngăn vách, có thể treo giàn.
Nấm bào ngư xám không quá khó trồng nhưng lại dễ bị nhiễm bệnh mốc xanh, nấm hồng và bị côn trùng tấn công. Do đó, sau mỗi lần thu hoạch nấm, phải diệt khuẩn, rửa nền và phơi nền để diệt địa y, rong rêu.
Theo kinh nghiệm, nhà trồng nấm phải thông thoáng, ánh sáng phù hợp và giữ độ ẩm tốt, chừng 80%. Phôi giống sau khi ươm trồng tầm 15 ngày cho một lứa nấm thu hoạch, mỗi tháng thu hoạch làm 2 đợt, mỗi lứa nấm thu hoạch cách nhau chừng 15 ngày. Phôi nấm sau khi trồng, nếu chăm sóc, tưới nước hợp lý, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm nhà xưởng hợp lý, có thể cho thu hoạch trong thời gian tầm 4 tháng, tức 7 - 8 lứa hái.
Với 20.000 bịch phôi giống, ít nhất cho ra hơn 1 tấn nấm tươi/lứa sản xuất/tháng. Mỗi tháng, HTX Tiên Thọ do Cao Đình Thiện điều hành có lợi nhuận lên tới hàng chục triệu đồng và cho lãi ròng cả trăm triệu đồng mỗi năm.
Tận dụng ưu thế đất vườn đồi rộng gần 1,5ha, Thiện hướng tới đầu tư hệ thống tưới tiêu thông minh, xây dựng mô hình trồng cây ăn quả đặc sản xứ Tiên. HTX tiếp tục mở rộng quy mô xưởng nấm và tính hướng xây dựng mô hình vườn đồi trồng nấm kết hợp trồng cây ăn quả như bưởi, thanh trà, măng cụt, sầu riêng...
Theo anh Thiện, dù còn nhiều khó khăn song HTX vẫn nỗ lực ổn định sản xuất, không ngừng hoàn thiện cơ sở và tìm kiếm thị trường tiềm năng. Ngoài nấm bào ngư, HTX còn muốn thử nghiệm một vài chủng nấm phù hợp có giá trị kinh tế. “Mọi việc cần phải đi những bước đi đầu tiên, không nóng vội” - anh Thiện chia sẻ.