Thưởng thức mỳ Quảng Phú Chiêm
(QNO) – Lần đầu tiên một lễ hội mỳ Quảng được tổ chức tại xã Điện Phương (thị xã Điện Bàn) với sự tham gia của 20 hộ dân nấu mỳ xuất sắc nhất làng.
Xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn được xem là một trong những chiếc nôi của mỳ Quảng. Phần lớn con gái lớn lên đều theo nghề, con gái nơi khác về làm dâu trong làng cũng theo nghề bán mỳ Quảng. Đến nay, xã Điện Phương có hàng chục hộ dân hành nghề bán mỳ Quảng. Mỗi sáng, những gánh mỳ Phú Chiêm đi khắp nơi, xuống cả Hội An và ra Đà Nẵng.
Foody.vn - trang web chuyên về ẩm thực từng giới thiệu mỳ Phú Chiêm như là món mỳ Quảng thứ thiệt vẫn còn giữ được hương vị đặc trưng nhất. "Dù cho mỳ Quảng ngày nay đã biến tấu với đủ loại nguyên liệu và cách chế biến, nhưng chắc chắn rằng mỳ Quảng Phú Chiêm vẫn là loại ngon và thuần chất nhất… Cái ngon của mỳ Phú Chiêm kết hợp bởi nhiều yếu tố, từ nguyên liệu đến nước dùng và cả cách thưởng thức”.
Ngày hội "Tinh hoa mỳ Quảng" (diễn ra trong 3 ngày 5, 6 và 7.8 tại làng Thanh Chiêm, xã Điện Phương) không chỉ giới thiệu đến người dân và du khách món mỳ Phú Chiêm độc đáo được chế biến tinh tế, mà còn góp phần gìn giữ, bảo tồn món ăn đặc sắc, mang hương vị đặc trưng xứ Quảng.
Theo ông Lê Anh Dũng – Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Mỳ Quảng lần thứ nhất – 2022, cuộc thi này nhằm tìm ra tinh hoa của tô mỳ Quảng, động viên người nấu mỳ tiếp tục phát huy tay nghề để đưa món ăn dân dã này trở thành thương hiệu quốc gia. Qua đó, xây dựng thương hiệu mỳ Phú Chiêm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.