Thưởng thức mỳ Quảng Phú Chiêm

VĨNH LỘC - HỒ QUÂN 07/08/2022 07:56

(QNO) – Lần đầu tiên một lễ hội mỳ Quảng được tổ chức tại xã Điện Phương (thị xã Điện Bàn) với sự tham gia của 20 hộ dân nấu mỳ xuất sắc nhất làng.  

Cuộc thi được tổ chức trên cánh đồng Triêm Tây (xã Điện Phương, Điện Bàn) thơ mộng.
Cuộc thi được tổ chức trên cánh đồng Triêm Tây (xã Điện Phương, Điện Bàn) thơ mộng. Ảnh: VL

Xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn được xem là một trong những chiếc nôi của mỳ Quảng. Phần lớn con gái lớn lên đều theo nghề, con gái nơi khác về làm dâu trong làng cũng theo nghề bán mỳ Quảng. Đến nay, xã Điện Phương có hàng chục hộ dân hành nghề bán mỳ Quảng. Mỗi sáng, những gánh mỳ Phú Chiêm đi khắp nơi, xuống cả Hội An và ra Đà Nẵng.

Foody.vn - trang web chuyên về ẩm thực từng giới thiệu mỳ Phú Chiêm như là món mỳ Quảng thứ thiệt vẫn còn giữ được hương vị đặc trưng nhất. "Dù cho mỳ Quảng ngày nay đã biến tấu với đủ loại nguyên liệu và cách chế biến, nhưng chắc chắn rằng mỳ Quảng Phú Chiêm vẫn là loại ngon và thuần chất nhất… Cái ngon của mỳ Phú Chiêm kết hợp bởi nhiều yếu tố, từ nguyên liệu đến nước dùng và cả cách thưởng thức”.

Ngày hội "Tinh hoa mỳ Quảng" (diễn ra trong 3 ngày 5, 6 và 7.8 tại làng Thanh Chiêm, xã Điện Phương) không chỉ giới thiệu đến người dân và du khách món mỳ Phú Chiêm độc đáo được chế biến tinh tế, mà còn góp phần gìn giữ, bảo tồn món ăn đặc sắc, mang hương vị đặc trưng xứ Quảng.

Theo ông Lê Anh Dũng – Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Mỳ Quảng lần thứ nhất – 2022, cuộc thi này nhằm tìm ra tinh hoa của tô mỳ Quảng, động viên người nấu mỳ tiếp tục phát huy tay nghề để đưa món ăn dân dã này trở thành thương hiệu quốc gia. Qua đó, xây dựng thương hiệu mỳ Phú Chiêm trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. 

Nấu mỳ trong những chiếc gánh, hình ảnh gợi nhớ những kỉ niệm tuổi thơ. Ảnh: H.Q
Nấu mỳ trong những chiếc gánh, hình ảnh gợi nhớ những kỷ niệm tuổi thơ. Ảnh: H.Q


Một nghệ nhân lớn tuổi chỉ dạy con cháu cách xay bột làm bánh thời trước. Ảnh: H.Q
Một nghệ nhân lớn tuổi chỉ dạy con cháu cách xay bột làm bánh thời trước. Ảnh: H.Q
Ngày hội mỳ Quảng là dịp để mọi người trải nghiệm cách làm tô mỳ truyền thống. Trong ảnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh được bà Trần Thị Thời hướng dẫn tráng mỳ. Ảnh: H.Q
Ngày hội mỳ Quảng là dịp để mọi người trải nghiệm cách làm tô mỳ truyền thống. Trong ảnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh được bà Trần Thị Thời hướng dẫn tráng mỳ. Ảnh: H.Q


Mỳ Phú Chiêm được trang web Foody.vn đánh giá là món mỳ Quảng thứ thiệt. Ảnh: V.L
Mỳ Phú Chiêm được trang web Foody.vn đánh giá là món mỳ Quảng thứ thiệt. Ảnh: V.L
Chang nước nhưn vào tô mỳ. Ảnh: H.Q
Chan nước nhưn vào tô mỳ. Ảnh: H.Q


NN
Mỳ Quảng Phú Chiêm luôn mang đến hương vị đặc trưng cho thực khách. Ảnh: V.L

Du khách thưởng thức mỳ Quảng Phú Chiêm. Ảnh: VL
Du khách thưởng thức mỳ Quảng Phú Chiêm. Ảnh: VL
Không chỉ phụ nữ nấu mỳ Phú Chiêm, đàn ông, thanh niên làng cũng theo nghề này. Ảnh: V.L
Không chỉ phụ nữ nấu mỳ Phú Chiêm, thanh niên làng cũng theo nghề này. Ảnh: V.L
Ban giám khảo thưởng thwusc và chấm điểm chọn ra người nầu mỳ Phú Chiêm ngon nhất. Ảnh: V.L
Ban giám khảo thưởng thức và chấm điểm chọn ra người nấu mỳ Phú Chiêm ngon nhất. Ảnh: V.L
Hương vị mỳ Phú Chiêm là tổng hợp những nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Ảnh: V.L
Hương vị mỳ Phú Chiêm là tổng hợp những nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Ảnh: V.L
Mỳ Phú Chiêm đã tạo nên thương hiệu riêng cho vùng đất Điện Bàn. Ảnh: V.L
Mỳ Phú Chiêm đã tạo nên thương hiệu riêng cho vùng đất Điện Bàn. Ảnh: V.L

VĨNH LỘC - HỒ QUÂN