Nhiếp ảnh Quảng Nam - Kế thừa và phát triển

X.H - T.B 14/03/2023 13:08

(QNO) - Đây là chủ đề buổi tọa đàm và trưng bày ảnh nghệ thuật do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Chi hội Nhiếp ảnh tổ chức vào sáng nay 14/3, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).

Chi hội Nhiếp ảnh tổ chức 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Quảng Nam. Ảnh: X.H
Chi hội Nhiếp ảnh tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Quảng Nam. Ảnh: X.H

Ngày 15/3/1953, tại đồi Cọ thuộc bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên (chiến khu Việt Bắc), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam. Đây là sự kiện đánh dấu sự phát triển và định rõ hướng đi cho nhiếp ảnh, đồng thời tạo nền móng cho sự phát triển rực rỡ sau này của hai ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh.

Nhiều tác phẩm ảnh xuất sắc của các hội viên được trưng bày tại Hội VHNT tỉnh. Ảnh: X.H
Nhiều tác phẩm ảnh xuất sắc của các hội viên được trưng bày tại Hội VHNT tỉnh. Ảnh: X.H

Tại Quảng Nam, Chi hội Nhiếp ảnh ra đời sau chia tách tỉnh ngay khi Hội VHNT tỉnh được tái lập. Từ buổi ban đầu chỉ có 5 người, đến nay Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh có 30 hội viên, trong đó có 15 hội viên chuyên ngành nhiếp ảnh trung ương và được Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam triển khai thành lập Chi hội NSNA Việt Nam tại Quảng Nam, được Hội NSNA phong tước hiệu E-VAPA cho 3 nghệ sĩ và 1 nghệ sĩ phong tước hiệu ES-VAPA .

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh bày tỏ nhiều nguyện vọng để nhiếp ảnh Quảng Nam phát triển hơn trong tương lai. Ảnh: X.H
Các nghệ sĩ nhiếp ảnh bày tỏ nhiều nguyện vọng để nhiếp ảnh Quảng Nam phát triển hơn trong tương lai. Ảnh: X.H

Nhiều năm qua, Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam luôn dẫn đầu phong trào 10 tỉnh trong khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Nhiều tác giả có huy chương ở cuộc thi các cấp, khu vực và quốc gia, quốc tế. Hàng trăm tác phẩm ảnh được các tổ chức nhiếp ảnh thế giới chọn tham gia triển lãm quốc tế... Chi hội cũng đã có 3 hội viên của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), trong đó có một hội viên được phong tước hiệu AFIAP. Năm 2022, Chi hội Nhiếp ảnh có một hội viên được trao Giải thưởng Nhà nước...

X.H - T.B