Cá đối cồi sông Thu
Mùa này, vùng cửa sông Thu Bồn xuất hiện các loại cá quen thuộc như cá hồng, cá mú, cá diếc, cá ngạnh…, đặc biệt rất nhiều cá đối cồi. Cá đối cồi nhiều thịt, ngon và giàu chất bổ dưỡng, cả cái đầu tưởng chỉ xương thôi mà cũng ngon đến quéo lưỡi. Hôm nào ngư dân câu được cá đối cồi, không cần chạy chợ thoáng vèo đã hết dù giá khá cao.
Có thể chế biến cá đối cồi thành nhiều món ngon. Cá đối cồi thân hình to cả ký trở lên nên khi chế biến không để nguyên con. Cá vừa được bắt lên, làm sạch, cắt thành nhiều phần và tách riêng đầu.
Quả thật hiếm loại cá nào như con cá đồi cồi, mỗi một bộ phận đều có thể chế biến thành nhiều món, món nào cũng đậm hương vị phù sa. Bộ lòng cá có thể xào thập cẩm, giòn sần sật hấp dẫn không gì bằng nhờ kết hợp với vị chua chua của dứa, cà chua và mùi thơm của gừng, rau răm, hành lá.
Phần thân cá đối cồi thường được kho già lửa với dưa muối, cái hút khách của món này chính là vị ngọt rất riêng của từng thớ thịt cá trắng ngần xen lẫn chút hăng hăng của dưa muối không thể lẫn đi đâu được.
Ở các nhà hàng ven sông Thu Bồn, thân cá đối cồi còn được cho vào nồi hấp với hành lá. Cuốn từng miếng cá đối cồi hấp trắng nõn với xà lách, húng cây, cải bẹ xanh… chấm nước mắm chua cay, mọi mệt mỏi sau một ngày làm việc dường như tan biến.
Ngoài ra, cháo cá đối cồi rất được lòng người bởi không chỉ ngon mà còn là một vị thuốc dân gian giúp tăng sức đề kháng, chống cảm, nhất là trong những ngày giao mùa, tiết trời đỏng đảnh.
Để nấu cháo, trước tiên phải mang cá ướp trong khoảng hai mươi phút cho cá thấm đều gia vị. Chọn gạo để nấu cháo cũng đòi hỏi sự tinh tế. Gạo nên kết hợp cả gạo tẻ và nếp. Trong khi chờ cho cá thấm gia vị, gạo ngon đem rang cho hơi vàng trước khi đổ nước vào nấu cháo sẽ giúp cháo không quánh đặc. Cháo chín mới thêm cá vào, dăm phút sau tắt bếp. Múc cháo ra tô, rải hành ngò, rắc thêm tiêu là đã có một tô cháo ngon lành, bổ dưỡng, ấm bụng.
Riêng đầu cá đối cồi thường xuất hiện trong mâm cơm với các món um, kho. Đặc biệt các bà các chị còn được điểm cộng mỗi khi nấu canh thơm cà với đầu cá đối cồi.
Đun sôi nước rồi cho đầu cá vào. Canh gần chín thêm thơm, cà chua, nêm nếm vừa khẩu vị. Rải hành, rau ngò, vài lát ớt, mùi thơm dậy lên nức mũi... Canh chua đầu cá đối cồi phải được thưởng thức khi còn nóng, bởi dù cá có tươi xanh, nhưng nếu để hơi nguội sẽ khiến tô canh mất dần vị thơm ngon.
Một tô canh chua đầu cá đối cồi luôn hấp dẫn và đẹp mắt khi trong bát là đầu cá trắng muốt lấp ló đằng sau màu đỏ của cà chua, màu xanh của rau thơm. Để tăng phần đậm đà và thú vị, một chén mắm nguyên chất cùng chút ớt cay luôn được đặt bên cạnh.
Canh thơm cà nấu đầu cá đối cồi thường ăn cùng cơm trắng, bún tùy sở thích, kiểu gì cũng đều lôi cuốn. Có thể gỡ từng thớ thịt trắng ngần “lai rai” cùng muối ớt chanh rồi đua nhau húp xì xụp từng muỗng canh nóng hổi ngọt lừ.
Các món ngon từ cá đối cồi sông Thu Bồn tuy không sang trọng, xa hoa, chỉ với nhưng nguyên liệu bình dị lại thực sự mang tới cảm giác ngon miệng đến lạ thường cho thực khách.