Quán cơm quê nhà

KIỀU LY 06/12/2018 09:06

(QNO) - Xứ Quảng thân thương, chứa chan tình người, ở nơi đây, đâu cũng là nhà. Những hàng, những quán, những gánh hàng rong… đều mang trong mình nét ẩm thực chân chất tình quê…

Trên con phố Trần Quý Cáp (Tam Kỳ) có một màu xanh mơn mởn của cây lá hòa quyện với màu nâu trầm của những bộ bàn ghế, tạo nên một khoảng không gian vừa thơ mộng, gần gũi mà cũng rất đỗi ấm ấp, ân tình mang tên “Quán ăn xanh”.

"Quán ăn xanh" như một căn nhà nhỏ, hấp dẫn thực khách với những món cơm "mẹ nấu". Ảnh : KL

Nằm giữa lòng thành phố, quán cơm như một ngôi nhà nhỏ, có những mâm cơm gia đình mang đầy đủ dư vị của một miền quê. Bữa cơm ở đó, không phải sơn hào hải vị hay là thức quý khó tìm, mà đơn giản chỉ là một miếng thịt heo, vài con tôm đất và bát canh rau muống xanh rì… Điều đặt biệt, những món ăn ấy, là những thức quà quê, của các bà các mẹ, chăm bẳm từng ngọn rau, luống cỏ rồi lặn lội ra đồng, ra chợ vào những buổi sớm mai tìm mua cho đúng độ tươi sạch, làm ấm lòng bao thực khách.

Cơm mẹ nấu là bữa cơm mà khi còn trẻ, người ta thường chán chê, nhưng khi đi xa lại luôn nhớ về. Cơm mẹ nấu, không chỉ là nắm gạo, mà còn là tuổi thơ. “Hiểu được điều đó, nên xây dựng quán, với những mâm cơm dân dã, mộc mạc, mang đậm hương vị gia đình ngay giữa lòng thành phố như là cách tôi muốn những  người nơi đây, phần nào nguôi ngoai nỗi nhớ nhà giữa nhịp sống bộn bề, tấp nập” – anh Nguyễn Xuân Viện, chủ quán chia sẻ.

Trong căn bếp nhỏ, sạch sẽ và tươm tất, nồi cơm trắng xới ra hãy còn nóng ấm tay mẹ, canh khổ qua dồi thịt nghi ngút khói, đăng đắng vị quê nhà. Rồi những món dân dã như gà kho sả, cá ngừ sốt cà, thịt kho tàu, rau luộc hay cà pháo, mắm dưa… được chăm chút khéo léo, tinh tế đến từng loại nước chấm ăn kèm cho hợp gia vị, thật sự là một trải nghiệm khó quên với bất kỳ ai từng dừng chân thưởng thức. Cái ngon lành của hương vị kết hợp với điều đơn giản, mộc mạc của từng chiếc chén, cái ly, từng món ăn được bày biện đẹp mắt, khi thì hoa hành, lúc thì ớt đỏ… gợi nhớ những bữa cơm gia đình, có ba có mẹ, có những câu chuyện rôm rả, không đầu không cuối…

Rau câu trộn, là một trong số những món ăn được quán lấy nguyên liệu từ vùng quê Tam tiến lên. Ảnh: KL
Rau câu trộn, là một trong số những món ăn được quán lấy nguyên liệu từ vùng quê Tam Tiến lên. Ảnh: KL

“Quán ăn xanh” có lẽ là nơi biết chiều lòng những thực khách khó tính, khi mà thực đơn mỗi ngày cũng được quán thay đổi liên tục. Tùy theo thời tiết, khẩu vị mà mùa nào quán chế biến thức ấy. Tô canh rau má giải nhiệt ngày hè oi bức, nồi canh chua cay nồng ấm lòng ngày đông lạnh, hay bát cháo hành giải cảm trong cơn mưa giông bất ngờ… Những ngày rằm, mồng một hay ngày lễ Phật đản, quán cũng dành riêng bữa cơm chay cho những người có chung sở thích, thói quen. Kèm theo mâm cơm nho nhỏ thường là một ly nước chanh hoặc nước hoa đậu biết... tặng kèm khiến khách hàng cảm thấy lưu luyến hơn.

Ở nơi phố thị hiện đại, người người đều tất bật với những lo toan thì có lẽ “Quán ăn xanh” đã trở thành nét chấm phá khó nhầm lẫn. Ngày nay, người ta cứ thích tìm về những chốn bình yên như thế, cứ như thể “Quán ăn xanh” là một điểm hẹn lý tưởng của những người đa cảm, của người con xa quê đến để kiếm tìm chút hương vị của quê nhà, níu giữ những ân tình của mẹ, của ba, của chốn mình sinh ra…

KIỀU LY

KIỀU LY