Cơm hến sông quê

THANH LY 21/05/2017 10:53

Hằng năm, đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch, khi con hến sông quê đến độ ngọt nhất, các bà các chị không bỏ lỡ cơ hội trổ tài làm món cơm hến.

Cơm hến tuy cầu kỳ nhưng chỉ cần một chút khéo léo, đam mê là đã có một đĩa cơm hấp dẫn. Hến sau khi đánh bắt về được ngâm cho nhả bùn đất, rửa sạch luộc chín rồi đãi lấy phần thịt. Phần nước luộc được lắng cặn để dành dùng với cơm. Riêng thịt hến cần được xào qua với hành tây. Khi xào, lửa chỉ riu riu cho thịt ngấm gia vị, nếu không thịt hến rất dễ bị khô và ăn không ngon.

Ngoài hến, các thành phần khác cũng được chuẩn bị một cách tỉ mỉ. Cơm để làm món ăn này phải là cơm nguội (theo nhiều người giải thích thì cơm nóng sẽ làm chín các loại rau, làm mất đi hương vị). Gạo được chọn để nấu cơm hến là gạo lúa mới, dẻo và mềm. Nấu cơm chín xong, bới ra, để nguội. Những phụ gia khác cũng được làm cầu kỳ: da heo luộc chín cắt hạt lựu. Đậu phụng rang rồi đập nhỏ. Nấu vài ba muỗng dầu cho sôi, bỏ ớt bột vào để làm thành ớt tương dầu.

Cơm hến sẽ trở nên kém phần hấp dẫn nếu thiếu đi rau sống. Rau sống cơm hến là một tập hợp gồm nhiều thứ trộn lại như bạc hà, rau răm, húng thơm, khế, đặc biệt không thể thiếu chuối cây. Chuối cây tước bỏ phần bẹ ngoài, xắt lát mỏng vừa ăn ngâm vào nước đã pha chanh cho trắng, vớt ra để ráo nước.

Cái khó của người làm cơm hến chính là phải biết trộn mọi nguyên liệu sao cho hài hòa. Thường người ta cho rau thập cẩm vào đĩa, trộn với hến xào trước. Tiếp tục thêm một phần cơm để nguội, nêm các loại gia vị chuẩn bị sẵn như một ít muối, tương ớt, nước cốt chanh. Tất cả trộn đều, rắc một ít đậu phụng rồi nêm nếm lại gia vị phù hợp với khẩu vị của từng người.

Cái thú khi ăn cơm hến là được thưởng thức từng hạt cơm cùng những con hến ngọt, bùi bùi. Thi thoảng có thể húp thêm vài muỗng canh hến nóng hổi, ngọt đến tận cùng. Dường như  tất cả giác quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn độc đáo này.

THANH LY

THANH LY