Đậm đà cháo vịt cô Mai

MINH PHƯỜNG 15/10/2016 10:46

Giữa tiết trời se lạnh, một tô cháo vịt bốc khói nghi ngút kèm theo đĩa thịt thơm lừng, bắt mắt sẽ làm ấm lòng thực khách phương xa.

Món cháo vịt quán Cô Mai luôn hấp dẫn khách.
Món cháo vịt quán Cô Mai luôn hấp dẫn khách.

Đối với người miền Trung, cháo vịt là món ăn dân dã, quen thuộc được bày bán ở khắp nơi. Nhưng để thưởng thức được một tô cháo vịt “ngon, bổ, rẻ” thì phải kể đến quán cô Mai nằm ngay chợ Bà Rén (Quế Xuân, Quế Sơn).

Quán cô Mai giản dị, nằm bên QL1, tuy không quá phô trương, rộng rãi như những quán cháo vịt khác, nhưng vẫn thu hút khách đi đường. Cho đến nay, cô Mai gắn bó với nồi cháo vịt cũng gần 35 năm nhưng chưa có ý định giải nghệ. “Trước đây, vợ chồng tôi đều là  giáo viên song đồng lương công chức không đủ nuôi bốn mặt con ăn học nên hai vợ chồng bàn nhau mở quán bán kiếm đồng vào đồng ra. Những ngày đầu vì quán lạ nên khách thưa thớt, nhiều lúc cũng có ý định nghỉ nhưng rồi nhờ khách thương tình mà trụ đến ngày hôm nay” - bà Mai khiêm tốn.

Thường lệ, quán mở cửa từ 16 giờ chiều đến 18 giờ tối là bán hết, dù mùa mưa hay nắng, hiếm có ngày nào ế, dù mỗi ngày quán bán không dưới 15 con vịt. Khách hàng của cô Mai đa dạng, từ người già, thanh niên cho đến trẻ em và nhất là những người đau ốm. Theo bà Mai, để khách nhớ đến quán không chỉ phụ thuộc vào thịt vịt ngon mà phải kể đến các loại rau và nước chấm. Rau sống phải đầy đủ các loại rau đặc trưng của quê gồm chuối cây, khế chua, chuối chát, rau thơm... chấm với nước mắm gừng tạo cảm giác ngon mà không ngán.  “Vịt được chọn phải là vịt cỏ thì thịt mới ngon và dai, cháo mới thấm, mới đượm” - bà Mai chia sẻ bí quyết. Ngoài ra, muốn nồi cháo ngon nên giữ lại nước luộc thịt để nấu cháo, vì nước luộc thịt đã sẵn vị ngọt không cần nêm nếm nhiều, chỉ thêm một ít muối, mì chính và tiêu bột, không màu mè hay dầu, ớt, đặc biệt phải đun nhỏ lửa cho đến những tô cháo cuối cùng thì cháo mới nhuyễn và thơm ngon.

Cùng một món cháo vịt, nhưng dường như mỗi nơi, mỗi vùng lại có hương vị khác nhau tùy vào cách chế biến. Đến với cháo vịt cô Mai, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm, tươi của vịt quê dưới bàn tay của đầu bếp yêu nghề. Giữa cái se lạnh mùa mưa, thưởng thức tô cháo vịt với vị ngon ngọt hòa quyện trong từng hạt gạo trắng cùng mùi hành ngò đặc trưng, cứ nghe thấm tình quê xứ Quảng.

MINH PHƯỜNG

MINH PHƯỜNG