Mùa cá bống quê tôi
(QNO) - Ngày còn thơ, mỗi lần mẹ đi chợ về là tôi mong ước có được vài xiên cá bống nướng để kho khô ăn với cơm.
Cá bống ở hồ Phú Ninh. |
Cá bống quê tôi nhiều vô kể, lòng hồ Phú Ninh đã ban tặng cho người dân nơi đây một đặc sản mà khi khách du lịch tìm đến đều muốn thưởng thức loài cá vừa ngon, vừa béo này.
Mùa cá bống xuất hiện vào đầu tháng 7 đến tháng 8, tháng nắng cháy trên những ngọn đồi núi bao quanh hồ. Thời điểm này, hồ nước cạn đi, để lại những đàn cá bống nổi bật giữa sóng hồ mênh mông.
Ngày hè, trời mới chớm sáng, chúng tôi thường mon men theo con đường mòn lên Tam Lãnh để săn cá bống. Loài thủy sản này có điều khá đặc biệt là thích di chuyển trên mặt nước, chỉ cần có mồi câu ngon là chúng đớp mồi ngay. Không chỉ có cách đi câu mới "thu phục" được loài cá này mà ta cũng có thể dùng tay bắt. Ấy là mỗi khi trời tối, những con cá bống lại rủ nhau mon men theo bờ hồ để tìm thức ăn, lúc đó chỉ cần soi đèn pin, đợi chúng nằm im không động đậy là có thể bắt được.
Nếu đi câu, một giờ chúng tôi câu được 1 đến 2kg cá bống. Ngoài ra, người dân ven hồ thường đi bủa lưới hoặc dùng súng mũi tên bắn, mỗi đêm kiếm được vài ký, bán được 150 - 200 nghìn đồng.
Các bống hồ Phú Ninh chế biến được rất nhiều món ngon. Có thể nướng héo rồi đem chiên xù ăn với cơm nóng.
Món cá bống kho tiêu. |
Nhưng ngon nhất phải kể đến món cá bống kho tộ. Món này kỳ công, với việc mang cá bống đem đánh vảy, rửa sạch, ướp các gia vị cho thấm cứng cá, xếp riềng thái mỏng xuống đáy nồi rồi xếp cá lên trên. Sau đó rắc ít tiêu sọ và vài lát riềng, cuối cùng cho một thìa dầu ăn lên đều mặt cá. Khi kho cá bống nên đun nhỏ lửa, đậy vung lại đến khi cá mềm xương, cho thêm vài lát ớt là có thể thưởng thức.
Cá bống còn có thể kho với nhiều thứ, trong đó ngon hơn cả là các loại nấm, hay xào lăn với nghệ ăn cùng bún, cá bống kho dừa, cá bống nấu canh chua với lá bứa cũng ngon không thể tả. Nếu muốn dân dã hơn, khi câu được cá bống, ta có thể chế biến tại chỗ bằng cách xâu thành từng xiên rồi nướng qua lửa. Mùi cá nướng thơm lừng chấm với muối ớt chanh thì tuyệt vời.
Cá bống hồ Phú Ninh đã gắn với tuổi thơ đầy thú vị của chúng tôi. Tiếng la hét, sung sướng khi câu được cá như vẫn còn vang vọng mãi. Mỗi mùa cá bống về, người dân Tam Lãnh quê tôi lại mưu sinh bằng cái nghề câu, bắt cá như thế.
Bao kỷ niệm thân thương hằn sâu trong ký ức, rưng rưng nỗi nhớ ngày thơ bé: “Ví dầu cá bống kho tiêu/ Lời ru của nội sớm chiều còn đây…”.
VĂN LẬP