Những năm gần đây, tuy cá đồng không còn nhiều như trước nhưng câu, thả lưới, đặt vó, cắm thỏ vẫn là thói quen không thể bỏ của dân quê. Người đi chợ thường đi sớm để chọn bằng được những con rô, con diếc... ưng ý, trong đó cá trê luôn được “ưu ái” bởi bổ dưỡng, lại có thể chế biến thành nhiều món ngon.Canh cá trê nấu với trái thơm, quả khế, một ít rau thơm sẵn có trong vườn ăn cùng cơm trắng thì thật không gì sánh bằng. Đặc biệt cá trê kho chuối tuy không cầu kỳ, không sang trọng nhưng mang đầy hương vị quê nhà. Nhưng có lẽ sành điệu nhất phải kể đến món cá trê nướng lá nghệ.Cá trê trắng, cá trê dừa hay trê vàng nướng lá nghệ đều ngon nhưng nhất thiết phải chọn loại trê còn sống, chừng 4 lạng thịt sẽ săn chắc, béo, thơm. Cá trê mua về cẩn thận bỏ mang, ruột, cắt vây, dùng lá tre vuốt hết chất nhớt trên mình cá rồi rửa cá bằng rượu gừng để loại bỏ mùi tanh. Cá để nguyên con, khứa dọc trên thân từng đường nhỏ để gia vị có điều kiện ngấm sâu vào từng thớ thịt. Tiếp đến ướp cá với hỗn hợp nghệ tươi, tỏi, tiêu, nén đã băm nhỏ, mắm muối, dầu vừa ăn, thỉnh thoảng lật cá để cá ngấm gia vị chừng mươi lăm phút. Xếp lá nghệ lên vỉ nướng, đặt cá lên rồi tiếp tục cho thêm một lớp lá nghệ nữa sao cho cá được bọc kín. Nướng cá trên bếp than hồng, trong lúc nướng quệt một ít dầu ăn lên bề mặt ngoài của lá bọc cá để lá không bị cháy khô. Nướng cá trê cũng như một số cá sông, cá đồng khác phải trở vỉ cá và để lửa nướng vừa phải. Hơi nóng sẽ làm thịt cá chín cả trong lẫn ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt tự nhiên. Nếu để lửa già quá, thịt cá săn quắt. Thỉnh thoảng trở vỉ để cá chín đều. Cá trê nướng phải ăn nóng, lúc này cá đã ngấm gia vị màu vàng nghệ, thơm phức, ăn từ từ thấy ngọt béo đậm đà, vị hành cay cay, mùi lá nghệ hòa quyện mùi cá thơm đến lạ lùng. THANH LY
THANH LY