Quán bánh canh bà Quýt

KHÁNH LINH 25/06/2016 09:30

Nằm ở địa chỉ số 2A đường Phan Châu Trinh (Hội An), ngay cạnh bánh mỳ Phượng, quán bánh canh bà Quýt chỉ là con hẻm chưa đầy 2m, chứa khoảng 10 chiếc bàn nhỏ để dọc lối đi. Thế nhưng dù nắng nóng hay mưa gió quán bánh canh ấy chưa bao giờ vắng khách.

Bà Quýt bên gian bếp banh canh của mình. Ảnh: K.LINH
Bà Quýt bên gian bếp banh canh của mình. Ảnh: K.LINH

Như phần nhiều những loại quà bánh ở Hội An, bánh canh bà Quýt được du khách xếp vào dạng “ngon, bổ, rẻ”. Vẫn là những sợi bột lọc trắng, xương và chả cá, thêm một múi quật xanh, vài lát ớt đỏ xắt nhỏ, khiến thực khách không khỏi xuýt xoa thèm thuồng. Tại đây, khách có thể gọi tô bánh canh với các hương vị khác nhau từ bánh canh giò heo, xương heo, đến chả cá với giá bình dân từ 15 đến 20.000 đồng/tô. Tuy nhiên, để cảm nhận đủ hương vị có lẽ khách nên gọi tô đặc biệt, với một cục xương chân giò béo ngậy, nạc, mềm, một viên chả cá vàng óng như nghệ, chả, giò thái chỉ thả. Khách cũng có thể gọi một tô chả giò hoặc chả cá ăn với quẩy hoặc bánh mì nướng giòn nếu như không muốn ăn cùng bánh canh. Vị thơm bùi của quẩy, bánh mì ăn kèm với thứ nước dùng ngọt lịm sẽ khiến thực khách mê tơi khi đã một lần thử. Theo lời chủ quán, bà Nguyễn Thị Quýt, bà mở quán bánh canh này đến nay cũng đã hơn 25 năm và chỉ bán duy nhất bánh canh bột lọc, giờ mở cửa cố định  là 2 giờ chiều đến khoảng 7,8 giờ tối là kết thúc. Ban đầu, khách đến quán chủ yếu là học sinh và những người lao động đến ăn lót dạ buổi chiều. Từ khi Hội An phát triển du lịch đối tượng khách cũng đa dạng hơn, có cả khách nước ngoài, họ đến quán theo truyền miệng hoặc giới thiệu của nhân viên các khách sạn trong phố. Nhưng với ai, bà cũng bán đồng giá và chất lượng như nhau, có lẽ vì vậy mà quán vẫn giữ được thiện cảm trong mắt thực khách nhiều năm qua.

Dù bánh canh bà Quýt không phải là món truyền thống trong ẩm thực Hội An cũng như chưa được đưa vào danh sách cần ghé trong cẩm nang về du lịch Hội An, nhưng vẫn được nhiều du khách giới thiệu với nhau như là món ăn cần phải thử khi đến tham quan phố cổ. Và, có lẽ đó là “thương hiệu bền vững” mà quán ăn nhỏ nhắn này có được. Cùng với cơm bà Buội, bánh mỳ Phượng, bánh đập, hến trộn Cẩm Nam… bánh canh bà Quýt đã góp phần bổ sung thêm cho Hội An một địa chỉ ẩm thực bình dân nhưng cũng rất gần gũi trong mắt khách khi đến với di sản Đô thị cổ Hội An.

KHÁNH LINH

KHÁNH LINH