Dân dã mít trộn
“Ai về nhắn với nậu nguồn
Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên”
Mít non - cá chuồn không chỉ là món ăn mà còn thể hiện tình cảm gắn bó giữa người dân miền ngược và miền xuôi của xứ Quảng. Tuy nhiên, Vào bếp tuần này, Báo Quảng Nam cuối tuần giới thiệu món ăn dân dã không kém món mít non kho cá chuồn, đó là món mít trộn. Đơn giản, mộc mạc vậy thôi mà gợi nhớ, gợi thương.
Tháng tư, vào mùa mít. Bạn hãy chọn một trái mít non, tròn trịa, đều gai. Công đoạn làm mít để tránh “nhựa dính tay”, hãy mở vòi nước, vừa gọt vỏ vừa xả nước. Sau đó, xẻ mít thành từng miếng theo chiều dọc (mỗi trái mít xẻ thành 6 - 8 miếng là vừa) rồi ngâm ngay vào nước lạnh để mít không bị thâm. Cho mít vào nồi, đổ ngập nước và luộc. Để mít luộc có màu trắng, khi nước vừa sôi bạn đổ đi và cho nước lã vào luộc lần thứ hai. Mít vừa chín tới, vớt ra, rửa lại bằng nước sôi để nguội và gọt bỏ cùi.
Mít trộn có lẽ là đặc sản của người miền Trung, tuy nhiên, mít trộn xứ Quảng có vị đặc biệt, béo và thơm rất riêng. Ấy là nhờ ngoài nguyên liệu chính: rau răm, tôm đất, thịt ba chỉ, đậu phụng, nước mắm, chanh, ớt, tiêu, tỏi, đường, mỳ chính, người Quảng khử dầu phụng với nén, chứ không dùng dầu thực vật khử với hành, tỏi. Thịt ba chỉ và tôm rửa sạch, luộc chín, xắt hạt lựu bỏ vô chảo dầu nóng đã phi với nén, nêm thêm chút nước mắm, đường, tỏi, để nguội. Chỉ chừng đó thôi mà mùi thơm đã phảng phất khó cưỡng. Nước mắm trộn mít pha theo tỷ lệ 1 đường - 1 nước mắm, thêm tiêu, tỏi, ớt, mỳ chính. Tuy nhiên, có thể gia giảm tỷ lệ tùy khẩu vị. Đa số người Quảng thích ăn mặn nên có thể pha nước trộn theo tỷ lệ 1 đường - 2 mắm. Sau đó, xắt nhỏ mít rồi cho hỗn hợp nước mắm, đường, tiêu, tỏi đã pha vào, trộn đều, tiếp tục cho tôm thịt vào, thêm một trái chanh vắt lấy nước cốt, nêm nếm vừa ăn rồi cho đậu phụng rang vàng, giã nhuyễn, sau cùng cho rau răm vào trộn đều lần nữa.
Đĩa mít trộn lúc này đã hấp dẫn với màu trắng của mít, màu đỏ của tôm, màu xanh của rau răm, màu vàng của đậu phụng. Để đẹp hơn, trang trí thêm vài ba lát ớt đỏ. Nếu xúc mít trộn với bánh tráng nướng thì còn gì thú vị bằng.
BẢO NGUYÊN