Xây dựng nông thôn mới tại Thăng Bình: Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả

NGUYỄN QUANG VIỆT 17/01/2014 11:49

Hôm qua 16.1, UBND huyện Thăng Bình tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới (2011 - 2013). Sau 3 năm triển khai, Thăng Bình đã thu được nhiều kết quả khả quan, đáng kể nhất là nhiều mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao cho người dân.

Thu nhập ổn định

Đến vườn hoa của gia đình ông Nguyễn Văn Tân (thôn Phước Ấm, xã Bình Triều) vào những ngày này, chúng tôi ngỡ ngàng trước nhiều sắc hoa đua thắm rạng rỡ cả một không gian rộng 1ha. Ông Tân cho biết: “Đến thời điểm này, các loại hoa tết đã được gia đình chúng tôi bán hết theo hợp đồng được ký kết với các thương lái địa phương. Tổng cộng là 40 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, gia đình lãi hơn 30 triệu đồng. Trước đây, gia đình chỉ trồng hoa màu nên thu nhập ít, 2 năm nay trồng hoa kinh tế khá hơn”. Từ năm 2012, gia đình ông Tân được Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Thăng Bình hỗ trợ 40 triệu đồng để trồng 2.000 chậu hoa ly ly. Nhờ được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm trồng nên vào vụ tết năm ngoái, hoa ly ly của gia đình cho hoa đúng tết, bán được hơn 60 triệu đồng.  Năm nay ông Tân tiếp tục đầu tư trồng 300 chậu hoa ly ly cộng thêm gần 100 chậu hoa mãn đình hồng, hoa cúc.

Trồng hoa ly ly đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông Nguyễn Văn Tân. Ảnh: N.Q.V
Trồng hoa ly ly đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông Nguyễn Văn Tân. Ảnh: N.Q.V

Từ nguồn vốn hơn 1.200 tỷ đồng, trong 3 năm qua, huyện Thăng Bình đã hỗ trợ nhân dân thuộc 21 xã trên địa bàn xây dựng nhiều mô hình kinh tế mới. Ngoài thành công của mô hình trồng hoa tại gia đình ông Tân, nhiều mô hình kinh tế khác cũng đem lại thu nhập ổn định cho người dân như trồng rau sạch, làm bún khô, nuôi cá tra, chăn nuôi gà, nuôi heo siêu nạc, trồng nấm rơm, chăn nuôi bò, gỗ mỹ nghệ, rượu dừa, bánh đa nem… Ông Phan Công Vỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình khẳng định: “Nhờ sản xuất ổn định nên bình quân thu nhập theo đầu người/năm trên địa bàn huyện đã tăng nhanh trong 3 năm qua. Hiện tại, thu nhập theo đầu người/năm của xã Bình Trung là 20,1 triệu đồng, Bình Tú: 19,7 triệu đồng, Bình An: 19,05 triệu đồng. Thu nhập ổn định đã kéo theo tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn ngày một giảm xuống. Đáng kể là các xã Bình Trung, hiện tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,62%, Bình Tú: 4,69%, Bình An: 6,77%”.

Đồng bộ các giải pháp

Sau 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Thăng Bình thu được nhiều thành quả về cơ sở hạ tầng thiết yếu. Có 21 xã trên địa bàn đã xây dựng được 26,54km giao thông nội đồng, hơn 126,2km giao thông nông thôn, 20km kênh ống nhựa, 30km kênh nội đồng. Từ nguồn vốn của tỉnh và Trung ương, các công trình lớn như đường dẫn cầu Cửa Đại, đường cứu hộ, cứu nạn, trạm y tế xã Bình Đào, Bình Phú, Bình Dương… đã và đang hoàn thành. Về giáo dục, huyện đã có 11/ 21 xã đạt tiêu chí (tăng 6 xã so với năm 2012), 100% số trẻ trong độ tuổi mầm non và tiểu học được đến trường. Huyện có 99,99% học sinh tốt nghiệp THCS...

Về các mục tiêu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2014, ông Vỹ nhấn mạnh, huyện phấn đấu có 3 xã đạt 15 tiêu chí trở lên, 5 xã đạt 10 - 14 tiêu chí, 5 xã đạt 8 - 9 tiêu chí. Để thực hiện các mục tiêu đó, huyện chú trọng các giải pháp: nâng cao chất lượng hoạt động của các hệ thống chính trị trên địa bàn huyện; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền và thi đua xây dựng nông thôn mới; chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, nhất là đào tạo nghề cho lao động nông thôn… “Những địa phương có hệ thống chính trị hoạt động đồng bộ; xây dựng được các phương án, kế hoạch cụ thể; có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng; cán bộ lãnh đạo tâm huyết thì xây dựng nông thôn mới đúng lộ trình, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Những địa phương tổ chức tốt công tác tuyên truyền thì nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, qua đó nông thôn mới được xây dựng nhanh, hiệu quả. Những kinh nghiệm này cần được nhân rộng trong thời gian đến” - ông Vỹ nói.

Theo lộ trình xây dựng nông thôn mới của Thăng Bình, đến năm 2015, trên địa bàn sẽ có 7 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới là Bình An, Bình Định Bắc, Bình Chánh, Bình Giang, Bình Nguyên, Bình Quý và Bính Tú. Trong nhóm này, hiện tại các xã đều ít nhất đạt được 9 tiêu chí. Ông Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình cho rằng, tựu trung, mục tiêu cuối cùng của chương trình xây dựng nông thôn mới vẫn là tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Bởi vậy, trong thời gian đến, huyện sẽ huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ các xã từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, để phát triển sản xuất, huyện chú trọng phát triển toàn diện ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; tập trung phát triển kinh tế biển và quy hoạch nuôi trồng thủy sản; tổ chức liên kết, liên doanh trong sản xuất để đảm bảo đầu ra sản phẩm; tập trung đầu tư phát triển cây cao su cho vùng tây theo quy hoạch.

NGUYỄN QUANG VIỆT

NGUYỄN QUANG VIỆT