Nghề tráng bánh lề
Từ lâu nghề tráng bánh lề thủ công được lưu truyền qua nhiều thế hệ ở phường Điện Phương (Điện Bàn).
Hơn 14 năm trong nghề tráng bánh lề, bà Phan Thị Hiền (48 tuổi, khối phố Triêm Đông 2) cho biết, sinh ra trong gia đình có truyền thống làm bánh tráng, 4 chị em của bà đều giữ nghề này. Trước đây, gia đình làm thủ công, sau này chuyển sang tráng bánh bằng máy để nâng cao năng suất, sản phẩm làm ra bắt mắt, đáp ứng thị hiếu của khách hàng.
Loại gạo Khang Dân 18 hoặc Trang Nông được gia đình bà dùng để tráng bánh. “Để bánh tráng lề thơm ngon, đòi hỏi gạo phải chuẩn. Tôi hay dùng gạo xiệc để tráng bánh, vì khi tráng không bị dính lại trong khuôn. Nghề này còn phụ thuộc thời tiết, nhu cầu của thị trường theo mùa. Trời nắng dễ tráng và phơi bánh nhưng tiêu thụ chậm, còn mùa mưa thì ngược lại vì người dân hay dùng bánh này để làm các món ăn như cuốn ram, bánh xèo hoặc ăn cùng với bò tái, thịt heo…” - bà Hiền chia sẻ.
Hiện cơ sở của bà Hiền tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động nữ. Hằng ngày họ đảm nhận công việc phơi bánh, tách bánh khỏi vỉ tre và đóng gói. Mỗi tháng bà cung cấp ra thị trường ở Quảng Nam, Đà Nẵng hàng chục tạ bánh lề.