Hành trình vươn mình của quế Trà My
Từ khi phát hiện cây quế mọc hoang có thể ngăn ngừa các loại bệnh phong hàn, cảm lạnh, nhức đầu và chữa trị các bệnh về đường tiêu hóa, tuần hoàn, hô hấp,… đồng bào Ca Dong, Mơ Nông mang về trồng trong vườn nhà. Họ xem quế Trà My như tài sản quý trong gia đình, dành tặng cho con cháu khi cưới vợ gả chồng. Cứ thế, từ vườn quế, đồng bào vùng cao nơi đây nhân giống, phát triển thành những rừng quế.
Xác định là loại cây có giá trị cao, từ sau 1975, chính quyền các cấp tập trung nghiên cứu, ban hành nhiều đề án, chương trình phát triển phù hợp. Năm 2011 trở thành cột mốc quan trọng với quế Trà My, khi loại cây này được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.
Từ đây công tác bảo tồn, chiến lược phát triển cây quế được đầu tư nghiêm túc. Và kết quả, toàn huyện Bắc Trà My hiện có khoảng 2.000ha quế, sản lượng ước đạt khoảng 400 tấn/năm.
Với hơn 50 sản phẩm chế biến sâu từ quế Trà My đang từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường, Bắc Trà My kỳ vọng đây sẽ là mũi nhọn kinh tế trong tương lai gần, góp phần giảm nghèo và bảo vệ rừng.