Làng bánh tét Hòa Hương đỏ lửa
Làng nghề bánh tét, bánh chưng ở tổ 5, khối phố Hương Sơn (phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) đỏ lửa quanh năm, nhất là trong những ngày giáp tết công việc lại càng tất bật, rộn ràng hơn.
Không còn nhớ chính xác ngày đầu tiên vào nghề gói nấu bánh tét, bánh chưng nhưng ông Nguyễn Công Đồng nhớ thời điểm bắt đầu làm nghề này trước khi sinh đứa con trai út 2 năm. Nay người con ấy đã tốt nghiệp đại học.
Và cũng không thể nhớ được chừng ấy năm làm nghề, gia đình ông đã đưa ra thị trường bao nhiêu chiếc bánh các loại. Nghề này làm quanh năm, thường ngày tiêu thụ hơn 1 tạ nếp hạt. Riêng mùa mưa và những ngày cận tết hàng năm luôn có hàng chục người làm bánh, dùng hết từ 5 - 6 tạ nếp hạt/ngày.
Có nhiều cỡ bánh và giá cả cũng khác nhau, trong đó thấp nhất 20.000 đồng, cao nhất là 40.000 đồng/đòn bánh tét hoặc cặp bánh chưng. Bánh tét và bánh chưng mang thương hiệu “made in Hòa Hương” hiện có mặt ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.
Thị phần rộng, tiêu thụ nhiều, đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, thu nhập 250.000 - 300.000 đồng/ngày/người. Với chất lượng và thương hiệu lâu đời, bánh chưng Hòa Hương đang được xây dựng trở thành sản phẩm OCOP của địa phương.