Trổ tài làm bánh dâng cúng Bà Thu Bồn
(QNO) - Ngày 13.3, người dân xã Duy Tân (Duy Xuyên) trổ tài làm bánh dâng cúng Bà Thu Bồn - một hiện thân của tấm lòng yêu thương con người, biểu tượng của tình cố kết cộng đồng dân cư.
Nếu như những năm trước đây, các lễ vật đều được người dân chuẩn bị sẵn ở nhà để mang lên dâng cúng tại Lễ hội Bà Thu Bồn thì năm 2022, thông qua hội thi nữ công gia chánh tại Lăng Bà, đông đảo phụ nữ xã Duy Tân tham gia trổ tài làm 5 loại bánh truyền thống và tem trầu cánh phượng để làm lễ vật dâng lên Bà.
Người nhào bột, người nặn bánh, tỉ mỉ và khéo léo để làm nên những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất dâng cúng Bà với tất cả lòng thành kính. Năm loại bánh dâng lên Bà Thu Bồn gồm: bánh chưng, bánh ít, bánh ú, bánh vuông và bánh gừng. Trong đó, bánh gừng được xem là loại bánh đặc trưng không thể thiếu của người dân Duy Tân trong các dịp cúng lễ.
Nguyên liệu chính làm bánh gừng là bột nếp và một ít đường. Do được tạo hình mô phỏng theo hình dáng củ gừng, nên gọi là bánh gừng. Để bánh khỏi bị gãy, người làm bê nguyên tấm lá chuối nhẹ nhàng bỏ vào chảo dầu đang sôi để chiên bánh. Bánh gừng là loại bánh không làm thường xuyên, mà chỉ làm vào dịp tết, lễ lạt, giỗ chạp, dâng cúng...
Sở dĩ lấy hình tượng bánh gừng vì đây là một loại củ dễ mọc, dễ sinh sôi phát triển dù điều kiện sống khó khăn. Đồng thời tượng trưng cho sự vươn lên mạnh mẽ, không chịu khuất phục trong mọi hoàn cảnh.
{CLIP} - Phụ nữ xã Duy Tân làm bánh dâng cúng Bà Thu Bồn:
Những sản vật dâng lên Bà được làm từ tâm huyết của chính người dân ven dòng sông Thu Bồn, gửi gắm ước vọng về một năm mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, dân làng đoàn kết, cùng chung tay xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lành mạnh…