(QNO) - Những ngày này, người dân làng biển Bình Minh (Thăng Bình) rộn ràng với nghề hấp cá. Thời tiết thuận lợi, ngư dân đánh bắt được nhiều cá, mực kéo theo nghề hấp cá cũng bận rộn hơn.
|
Cá biển được rửa sạch rồi phơi cho ráo nước trước khi đưa vào lò hấp. Ảnh: THANH THẮNG |
Từ sau Tết Nguyên đán 2019 đến nay, cơ sở của chị Nguyễn Thị Linh (thôn Tân An, xã Bình Minh) đã hấp hơn 3 tấn cá, mực cơm bán ra thị trường. Theo chị Linh, do ngư dân địa phương trúng mùa cá, mực gần bờ nên chị mua được nhiều loại tươi ngon về hấp.
"Tôi làm nghề này cả năm, nhưng tháng Giêng là thời điểm số lượng cá, mực hấp đưa ra thị trường nhiều nhất, vì sau tết ngư dân thường trúng đậm mùa hải sản ven bờ. Thị trường cá hấp chủ yếu bán ở trong huyện, tỉnh; còn mực hấp tôi bán ra cả những tỉnh thành lân cận. Hiện nay mỗi ngày tôi cho ra thị trường khoảng 2 tạ cá, mực hấp với giá bán mỗi vỉ cá khoảng 15 nghìn đồng, mực thì dao động 120 - 200 nghìn đồng/kg (tùy loại)" - chị Linh chia sẻ.
|
Khi nước bắt đầu sôi thì các vỉ cá được đem ra khỏi lò. Ảnh: THANH THẮNG |
Gắn bó với nghề hấp cá hơn 10 năm nay, bà Lê Thị Thợi (thôn Tân An) tâm sự, nghề này nhìn thì đơn giản, nhưng khi làm thì khá vất vả bởi phải quen với độ nóng của bếp lửa, khói từ nồi hấp. Công việc phải làm từng công đoạn, đòi hỏi sự kiên nhẫn. "Nhờ nghề hấp cá mà nhiều phụ nữ ở Bình Minh như tôi có công việc ổn định, mang lại thu nhập khá" - bà Thợi nói.
|
Cá đã được hấp chín. Ảnh: THANH THẮNG |
|
Cá hấp chủ yếu là cá nục và cá cơm. Ảnh: THANH THẮNG |
|
Các công đoạn trước khi đưa mực vào lò hấp. Ảnh: THANH THẮNG |
|
Nghề này phải làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Ảnh: THANH THẮNG |
|
Mực được hấp chín. Ảnh: THANH THẮNG |
THANH THẮNG
THANH THẮNG