Diwali - lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Ấn Độ

CHÂU TẤN 23/10/2017 10:08

(QNO) - Ngày 19.10, người dân khắp nơi trên đất nước Ấn Độ tưng bừng đón Lễ hội Diwali (Lễ hội ánh sáng). Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của quốc gia Nam Á này. Lễ hội ánh sáng tương tự như Tết Nguyên đán ở Việt Nam hay Lễ Giáng sinh của phương Tây.

Ở Ấn không cấm đốt pháo nên trong dịp này mọi nhà đốt pháo rất nhiều. Đây cũng là điểm nổi bật nhất của lễ hội. Người giàu thì đốt dây pháo dài, gia đình nghèo hơn cũng sắm ít pháo lẻ và pháo sáng.
Ở Ấn không cấm đốt pháo nên trong dịp này mọi nhà đốt pháo rất nhiều. Đây cũng là điểm nổi bật nhất của lễ hội. Người giàu thì đốt dây pháo dài, gia đình nghèo hơn cũng sắm ít pháo lẻ và pháo sáng.

Theo lịch Hindu, người dân Ấn Độ và Nepal cũng như tại các cộng đồng Ấn giáo khác trên thế giới ăn mừng Lễ Diwali vào đêm 13 kỳ trăng khuyết, khoảng giữa tháng 10 hay tháng 11 hằng năm. Lễ hội Diwali là sự kết hợp các nghi lễ tôn giáo đa dạng, phức tạp, thể hiện sức mạnh của chính nghĩa. Đặc biệt, lễ hội là biểu tượng cho chiến thắng của cái thiện trước cái ác của anh hùng Lord Rama và nàng Sita - vợ anh trước những kẻ xấu.

Tuy nhiên, đối với nhiều người Ấn Độ, Diwali cũng là dịp để bày tỏ lòng tôn kính đối với nữ thần Lakshmi, nữ thần của hạnh phúc, thịnh vượng và sắc đẹp. Họ tin rằng, nhờ nữ thần mà họ có được may mắn và an lành trong cuộc sống hằng ngày.

Người Ấn thường mua cây chuối hoặc lá xoài để trang trí trước cổng, hiên nhà và cửa hàng.
Người Ấn thường mua cây chuối hoặc lá xoài để trang trí trước cổng, hiên nhà và cửa hàng.

Đặc trưng của lễ hội là những điệu múa truyền thống Ấn Độ mê hoặc lòng người và thưởng thức các món đặc sản như cà ri, thịt gà tẩm ướp. Trong ánh sáng lung linh huyền ảo làm cho con người gần nhau hơn, hiểu nhau và khoan dung hơn.

666
Phụ nữ Ấn Độ mua hoa vạn thọ về trang trí dịp lễ hội.

Lễ hội ánh sáng Diwali còn là dịp để người dân Ấn Độ rũ bỏ hiềm khích, tha thứ cho nhau, để được sống vui vẻ, thanh thản hơn. Ý nghĩa quan trọng của lễ hội, theo triết lý Hindu, là ngoài thắp sáng đèn nến bên ngoài phải ý thức được “ánh sáng bên trong” - là bản tính chân thật, trường tồn… của mỗi cá nhân để chiếu sáng, xua tan chướng ngại, đẩy lùi ngu muội, mang lại an vui, hòa bình.

Trước lễ, phụ nữ mua hoa vạn thọ và những loại hoa nhiều màu sắc khác xâu lại thành chuổi, kết vòng tròn rất đẹp mắt.
Những loại hoa nhiều màu sắc xâu lại thành chuỗi, kết vòng tròn rất đẹp mắt.
vvvvvvvvvvvv
Mọi người thường mua đồ gốm và những vật dụng được trang trí sặc sỡ dùng để thắp đèn vào đêm Lễ hội ánh sáng.
Mọi người thường mua đồ gốm và những vật dụng được trang trí sặc sỡ dùng để thắp đèn vào đêm lễ hội ánh sáng.
Bày bán đồ gốm phục vụ lễ hội.
bbv
Nhộn nhịp phố xá dịp lễ.
Mọi người diện quần áo mới thăm viếng bạn bè, người và đến đền đài để cúng thần, dâng lên các vị thần.
Người dân đến đền đài để cúng các vị thần.
vvvvvvv
Đôi tay người phụ nữ có hình xăm tinh tế với ngọn đèn cầu nguyện những điều tốt lành.
Những phụ nữ trong trang phục truyền thống thật đẹp, đôi tay có hình xăm tinh tế với ngọn đèn cầu nguyện những điều tốt lành.
Trang phục truyền thống thật đẹp của người Ấn Độ.

CHÂU TẤN

CHÂU TẤN