Làng bánh tráng Triêm Đông

VŨ CHÁNH LÂM 16/01/2016 07:54

Trong cái nắng hanh hao tháng Chạp, làng bánh tráng thôn Triêm Đông, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn rộn lên như ngày hội. Nắng lên, bà con tranh thủ sản xuất để đủ lượng bánh phục vụ Tết Nguyên đán sắp đến.

 Bánh tráng trong nắng. Ảnh: V.C.L
Bánh tráng trong nắng. Ảnh: V.C.L

Trước đây làng có 100 hộ nay còn gần 50 hộ chuyên làm nghề tráng bánh. Mỗi tháng cung cấp cho thị trường gần 50 tấn bánh tráng, cả thị trường trong tỉnh và khu vực miền Trung – Tây nguyên. Đặc biệt trong những ngày nắng có ngày làng tiêu thụ gần 10 tấn bánh tráng. Hiện, làng có 130 lao động, bình quân thu nhập mỗi người gần 4 triệu đồng/tháng.

Anh Huỳnh Chánh (chủ nhân cơ sở bánh tráng Chánh Hiền) xay bột.
Anh Huỳnh Chánh (chủ nhân cơ sở bánh tráng Chánh Hiền) xay bột.

Trong 2 năm gần đây được sự giúp đỡ về vốn của địa phương, bà con đã đầu tư gần 600 triệu đồng để lắp đặt 2 dây chuyền sản xuất bánh tráng tự động. Nhờ đầu tư thiết bị sản xuất hiện đại nên năng suất bánh tăng gấp 30 lần so với kiểu làm thủ công và chất lượng bánh tráng cũng tốt hơn.

Bánh được tráng bằng máy tự động.
Bánh được tráng bằng máy tự động.
Bên cạnh máy tự động, có nhiều chủ lò vẫn sản xuất bằng phương pháp thủ công.
Bên cạnh máy tự động, có nhiều chủ lò vẫn sản xuất bằng phương pháp thủ công.
Chuẩn bị đưa bánh đi phơi.
Chuẩn bị đưa bánh đi phơi.
Bà Trần Thị Lan, 60 tuổi nói: “Nghề bánh nhẹ hơn làm nông và thu nhập khá hơn nhiều”.
Bà Trần Thị Lan, 60 tuổi nói: “Nghề bánh nhẹ hơn làm nông và thu nhập khá hơn nhiều”.
Tận dụng mọi nơi để phơi bánh.
Tận dụng mọi nơi để phơi bánh.
Có công đoạn nhẹ nhàng các em học sinh làm thêm trong những ngày nghỉ học.
Có công đoạn nhẹ nhàng các em học sinh làm thêm trong những ngày nghỉ học.

VŨ CHÁNH LÂM

VŨ CHÁNH LÂM