Đề nghị kéo dài tìm kiếm 13 ngư dân mất tích đến hết ngày mai 22/10

ALĂNG NGƯỚC 21/10/2023 12:13

(QNO) - Sáng nay 21/10, tại Sở chỉ huy tiền phương Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Núi Thành), Đại tá Trần Tiến Hiền - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì cuộc họp với các lực lượng bàn công tác tìm kiếm cứu nạn và lắng nghe nguyện vọng của gia đình 13 ngư dân mất tích.

Các lực lượng tổ chức cuộc họp tại Sở chủ huy tiền phương diễn ra vào sáng nay 21/10. Ảnh: A.N
Các lực lượng tổ chức cuộc họp tại Sở chỉ huy tiền phương vào sáng nay 21/10. Ảnh: A.N

Thời tiết xấu, công tác tìm kiếm khó khăn

Đại tá Trần Tiến Hiền cho biết, đến 9 giờ 30 hôm nay 21/10, các lực lượng cứu hộ vẫn chưa phát hiện thêm người mất tích của 2 tàu cá bị chìm. Tại hiện trường vụ tai nạn đang có 4 phương tiện của Bộ Quốc phòng tham gia tìm kiếm.

Theo Đại tá Trần Tiến Hiền, sau khi 2 tàu xảy ra sự cố, các lực lượng của Bộ Quốc phòng đã nỗ lực hết mình tìm kiếm tại hiện trường và mở rộng phạm vi tìm kiếm. Tuy nhiên, thời tiết trên biển có xu hướng xấu đi ảnh hưởng rất lớn đến việc tìm kiếm.

Người thân các nạn nhân mất tích ngồi nghe thông tin hoạt động tìm kiếm. Ảnh: A.N
Người thân các nạn nhân mất tích nghe thông tin hoạt động tìm kiếm. Ảnh: A.N

“Sau 5 ngày nỗ lực với 5 tàu công suất lớn quần thảo mở rộng phạm vi tìm kiếm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả, các nạn nhân vẫn đang mất tích. Các lực lượng mở rộng sang các vùng hạ lưu, thậm chí cài tàu tìm kiếm sục sâu xuống đáy biển nhưng vẫn không phát hiện được gì” - Đại tá Trần Tiến Hiền thông tin.

[VIDEO] - Quang cảnh buổi họp báo:

Thượng tá Trương Bá Long - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cho hay, công tác tìm kiếm cứu nạn đối với Cảnh sát biển nói chung và các lực lượng vũ trang nói riêng đang tiếp tục. “Chúng tôi luôn quán triệt và xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình nên phải thực hiện nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể” - Thượng tá Trương Bá Long nói.

Thượng tá Trương Bá Long thông tin hoạt động tìm kiếm. Ảnh: A.N
Thượng tá Trương Bá Long - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 thông tin hoạt động tìm kiếm. Ảnh: A.N

Theo thông tin từ hiện trường nối sóng về Sở chỉ huy tiền phương, thời tiết tại vùng biển khu vực hiện trường có gió Đông Bắc cấp 4, sóng cấp 3, thời tiết đang xấu dần. Vì thế, công tác tìm kiếm ngư dân mất tích gặp rất nhiều khó khăn.

[VIDEO] - Chia sẻ của ngư dân Lương Văn Viên - thuyền trưởng tàu QNa-90129 TS:

Cần sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế

Chị Đặng Thị Ngọc Huyền - em ruột ngư dân Đặng Minh Vương đang mất tích (thuyền viên tàu cá QNa-90129TS do ông Lương Văn Viên làm thuyền trưởng) cho biết, đại diện gia đình cùng người thân các nạn nhân luôn bày tỏ sự cảm ơn đến các lực lượng chức năng những ngày qua đã hỗ trợ và tổ chức tìm kiếm.

Chị Đặng Thị Ngọc Huyền không kìm được cảm xúc khi tham dự cuộc họp. Ảnh: A.N
Chị Đặng Thị Ngọc Huyền không kìm được cảm xúc tại cuộc họp. Ảnh: A.N

“Mục đích tôi đến đây là để nói lên nguyện vọng duy nhất của gia đình tôi cũng như thân nhân của 12 thuyền viên khác gặp nạn trên biển. Theo như lời anh em, bạn bè thuyền viên trở về báo, khả năng các thuyền viên mất tích đã mắc kẹt hết trong khoang tàu khi tàu bị chìm nên không thể nào thoát ra ngoài được.

Nếu như công tác tìm kiếm chỉ trên mặt biển, sẽ rất khó có thể tìm thấy các ngư dân. Vì thế, nguyện vọng của tôi và rất nhiều người thân các nạn nhân là mong các lực lượng chức năng kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Đồng thời đề xuất tàu lặn hỗ trợ tìm” - chị Huyền nói.

[VIDEO] - Chia sẻ của chị Đặng Thị Ngọc Huyền:

Chia sẻ đau thương với gia đình có người thân mất tích, ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành đề nghị các lực lượng báo cáo UBND tỉnh và Trung ương tiếp tục kéo dài cuộc tìm kiếm thêm 1 ngày. Bởi đó là nguyện vọng và mong muốn nhất của người thân các ngư dân lúc này.

Về phía địa phương, ông An bày tỏ cảm kích sự đồng hành, hỗ trợ và nỗ lực tìm kiếm của các lực lượng quân đội thời gian qua. Để công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai hiệu quả, ông An đề nghị cần mở rộng thông báo các tàu hàng, tàu cá hoạt động ở khu vực 2 tàu gặp nạn để cùng hỗ trợ tìm kiếm và vận động nhà hảo tâm hỗ trợ các gia đình trong thời gian tới giúp họ ổn định đời sống.

 
 Ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành phát biểu. Ảnh: A.N

Đề nghị kéo dài tìm kiếm đến hết ngày 22/10

Đại tá Trần Tiến Hiền cho biết, lực lượng chức năng đã cố gắng mở rộng phạm vi tìm kiếm. Đồng thời sẽ đề nghị lên Bộ Quốc phòng về việc kéo dài tìm kiếm đến hết ngày 22/10 theo nguyện vọng của người thân các nạn nhân. Trong trường hợp không tìm thấy các nạn nhân, công tác tìm kiếm sẽ kết thúc.

“Việc tìm kiếm diện rộng sẽ kết thúc, nhưng lực lượng chức năng sẽ thông báo đến các tàu hàng, tàu cá hoạt động gần đó quan sát, theo dõi. Nếu phát hiện các nạn nhân sẽ vớt và báo với lực lượng chức năng. Sau cuộc họp này, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, tiếp tục vận động nhà hảo tâm hỗ trợ thân nhân các nạn nhân” - Đại tá Hiền nhấn mạnh.

ALĂNG NGƯỚC