10 lý do tại sao tỏi nên là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn
(QNO) - Từ việc tăng cường khả năng miễn dịch đến giảm huyết áp cao và mức cholesterol, bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo Doctor NDTV, tỏi là một loại gia vị thường có trong căn bếp của hầu hết các hộ gia đình. Do đặc tính kháng khuẩn và khử trùng, loại thảo mộc này có công dụng chữa bệnh và y tế.
Allicin, một chất được tìm thấy trong tỏi, chịu trách nhiệm về những tác dụng có lợi của nó. Các khoáng chất bao gồm phốt pho, kẽm, kali và magiê có nhiều trong chúng.
Tỏi cũng chứa một lượng lớn vitamin C, K, folate, niacin và thiamine. Bên cạnh hương vị thơm, tỏi đã được chứng minh là mang lại những lợi ích đặc biệt cho cơ thể con người.
Dưới đây là 10 lý do tại sao tỏi nên là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:
Tốt cho tiêu hóa
Việc bổ sung tỏi sống vào chế độ ăn uống giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa. Nó làm dịu chứng viêm và tốt cho đường ruột.
Ăn tỏi sống giúp loại bỏ giun đường ruột. Lợi ích là nó tiêu diệt vi khuẩn có hại trong khi bảo vệ những vi khuẩn có lợi trong dạ dày.
Tăng khả năng miễn dịch
Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng cảm lạnh và ho bằng cách sử dụng tỏi sống. Kết quả tốt nhất đến từ việc tiêu thụ hai tép tỏi đập dập vào buổi sáng.
Những tép tỏi được xâu vào một sợi chỉ và treo quanh cổ trẻ em và trẻ sơ sinh được cho là có tác dụng điều trị các triệu chứng nghẹt mũi.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các bệnh về tim mạch như đau tim và đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Tăng huyết áp, thường được gọi là huyết áp cao, là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh khác nhau. Các chất bổ sung tỏi đã được chứng minh giúp hạ huyết áp đáng kể ở những người bị huyết áp cao.
Có thể làm giảm cholesterol "xấu"
Khả năng sản xuất cholesterol của gan có thể giảm khi sử dụng tỏi. Một phân tích tổng hợp và xem xét các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung tỏi đã thành công trong việc giảm cả mức cholesterol và mức cholesterol LDL (cholesterol LDL "xấu"), dường như là hai nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định mối tương quan giữa việc tiêu thụ tỏi và mức cholesterol.
Có đặc tính kháng nấm, kháng virus và kháng khuẩn
Khả năng chống lại virus, vi khuẩn và nấm của tỏi đã được nghiên cứu khoa học gần đây chứng minh về đặc tính kháng khuẩn của nó, phần lớn là do allicin.
Theo nghiên cứu, một số hóa chất trong tỏi có thể ngăn vi khuẩn ngoại lai nguy hiểm lây nhiễm vào các tế bào khỏe mạnh và cũng có thể ức chế sự phát triển của chúng.
Có khả năng chống viêm
Dầu tỏi đã được chứng minh thông qua nghiên cứu là có đặc tính chống viêm. Thoa một ít dầu tỏi lên bất kỳ khớp hoặc cơ bị đau, sưng. Nó hoạt động như một cách để giảm bớt tác động của viêm khớp lên sụn.
Cải thiện sức khỏe làn da
Chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn của tỏi có thể làm sạch khuôn mặt của bạn bằng cách loại bỏ vi khuẩn gây ra mụn trứng cá.
Theo một số nghiên cứu, đắp tỏi sống lên mụn nhọt sẽ giúp chúng biến mất. Tuy nhiên, tỏi có thể khiến da bạn có cảm giác như đang bị bỏng. Trước khi thử phương pháp này, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại điều trị chăm sóc da nào, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn.
Có đặc tính chống ung thư
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn tỏi có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư và một số phân tử hoạt tính sinh học của tỏi tiêu diệt hoặc hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư.
Mặc dù, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về hoạt động chống ung thư của tỏi, nhưng hiện tại, rõ ràng là nó có một số đặc tính chống ung thư.
Chiết xuất tỏi tự chế đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có đặc tính chống ung thư cả trong ống nghiệm và trong cơ thể sống.
Dồi dào chất chống oxy hóa
Tỏi làm giảm stress oxy hóa, chống viêm toàn thân và bảo vệ chống lại các gốc tự do. Tỏi đã được chứng minh là có hơn 20 thành phần polyphenolic, khiến nó trở thành một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi stress oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh Alzheimer, bệnh tim và các bệnh khác do căng thẳng và viêm mãn tính gây ra.
Giảm đông máu
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các hợp chất trong tỏi và hành tây làm giảm độ kết dính của tiểu cầu và có khả năng chống đông máu. Những yếu tố này có thể bảo vệ chống xơ vữa động mạch, một tình trạng trong đó sự tích tụ mảng bám làm cho động mạch cứng lại và hẹp lại, theo Doctor NDTV.