Đục đá… tìm hàu

PHƯỚC HIẾU - VĂN TÂY 11/11/2023 08:26

Khi thủy triều xuống, dọc bờ sông Trường Giang làm lộ ra những con hàu đang đeo bám trên những mảng bê tông, đá... Phía mép nước, những phụ nữ của xã Tam Hòa mang theo xô, thau nhựa, đục, búa lom khom dòm từng tảng đá để đục hàu.

Những người phụ nữ tìm hàu ở các cửa hồ tôm.
Những người phụ nữ tìm hàu ở các cửa hồ tôm.

Bà Huỳnh Thị Thiên Hương (thôn Đông Thạnh) cho biết, mùa đục hàu diễn ra từ tháng 3 - 8 âm lịch. Đi bắt hàu còn phải canh con nước xuống mới thấy hàu trên đá. Mỗi ngày bà bắt được khoảng 3 - 4kg, sau khi tách vỏ còn được 1 - 1,5kg ruột và bán cho thương lái với giá 130 nghìn đồng/kg.

Bà Hương ngồi xổm đục hàu ở các tảng đá ven sông.
Bà Hương ngồi xổm đục hàu ở các tảng đá ven sông.

“Nghề này tuy vất vả vì liên tục di chuyển với tư thế ngồi dễ đau lưng và khi đục hàu còn bị lưỡi dao, đục, vỏ hàu, búa cứa đứt tay. Bù lại lúc nông nhàn đi đục hàu cũng có thêm đồng ra đồng vào để trang trải thêm chi phí sinh hoạt” - bà Hương chia sẻ.

Hàu nằm dưới các vách đá và lộ ra khi thủy triều rút xuống.
Hàu nằm dưới các vách đá và lộ ra khi thủy triều rút xuống.

Con hàu bám khá chặt vào đá, bà Trương Thị Xin (thôn Đông Thạnh) kê lưỡi đục vào khóe miệng con hàu và dùng búa gõ để gỡ vỏ hàu khỏi tảng đá. Hàu có màu sắc giống đá nên cần phải tinh mắt mới khỏi nhầm lẫn.

Bà Xin khoe thành quả sau một buổi lội nước.
Bà Xin khoe thành quả sau một buổi lội nước.

“Hàu sống trong môi trường tự nhiên nên kích thước nhỏ hơn so với hàu nuôi nhưng thịt chắc, thơm ngon. Trước đây, hàu ở cửa sông, hồ tôm khá nhiều, nhưng từ khi được nhiều người biết đến như một món ăn đặc sản, ai cũng đổ xô đi bắt nên số lượng cũng giảm đáng kể” - bà Xin nói.

Hàu dùng để nấu cháo hành hoặc nấu canh, xào... rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Hàu dùng để nấu cháo hành hoặc nấu canh, xào... rất thơm ngon và bổ dưỡng.

PHƯỚC HIẾU - VĂN TÂY