Yêu biển đảo từ quê hương mình

THÀNH CÔNG 17/11/2023 08:32

Chỉ trong một tuần phát động, đã có hơn 1.000 bài dự thi của học sinh Trường THPT Núi Thành (huyện Núi Thành) gửi đến Ban tổ chức. Nhiều tác phẩm trình bày công phu, chuyển tải tình cảm của các em học sinh về tình yêu biển đảo quê hương.

Những bài dự thi được trang trí đẹp, trình bày công phu, sưu tầm và tự thực hiện những hình ảnh minh họa về lực lượng cảnh sát biển và biển đảo quê hương. Ảnh: T.C
Những bài dự thi được trang trí đẹp, trình bày công phu, sưu tầm và tự thực hiện những hình ảnh minh họa về lực lượng cảnh sát biển và biển đảo quê hương. Ảnh: T.C

Sức hút với học sinh

Cuộc thi Tìm hiểu về biển đảo, Luật Cảnh sát biển Việt Nam và tác hại của ma túy cùng Ngày hội sách được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Trường THPT Núi Thành phát động vào ngày 6/11 vừa qua.

Với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, tuyên truyền sâu rộng trong nhà trường về biển đảo; các văn bản của Nhà nước liên quan đến chủ quyền biển đảo; chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam; tác hại và cách phòng chống ma túy, bạo lực trong học đường, các hoạt động của cuộc thi và Ngày hội sách còn được kỳ vọng góp phần nâng cao hiểu biết, lan tỏa văn hóa đọc sách trong học sinh.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 6 giải tập thể và 11 giải cá nhân cho các tập thể lớp và các học sinh có bài tự luận xuất sắc. Dịp này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển cũng đã dành 4 suất học bổng tặng học sinh là người thân của ngư dân gặp nạn trong vụ 2 tàu câu mực Núi Thành gặp nạn ở Trường Sa vào đầu tháng 10 vừa qua.

Đại tá Trần Hồng Quế - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cho hay, cuộc thi đã thu hút được hơn 1.200 sinh tham gia với cả 3 khối với tinh thần, khí thế sôi nổi và tràn đầy tự tin.

Với 3 câu hỏi mở, học sinh được thỏa sức sáng tạo, trình bày hiểu biết của mình bằng bài luận viết tay cùng các hình ảnh sinh động. Không chỉ tập trung vào nội dung, nhiều em học sinh đã kỳ công sưu tầm hình ảnh, tư liệu về lực lượng cảnh sát biển để minh họa. Một số bài thi được các em minh họa bằng các hình ảnh vẽ tay tạo được ấn tượng tốt cho Ban giám khảo.

Những học sinh miền biển lớn lên bên những con sóng biển quê nhà, tình yêu với biển đảo được thể hiện sinh động và giàu tình cảm. Con chữ học trò được dịp gửi gắm nhiều tình yêu lớn lao với quê hương, với biển đảo xứ mình, và từ đó ươm tình yêu lớn hơn với biển đảo Tổ quốc, bắc nhịp cầu đến với những người lính cảnh sát biển kiên cường.

Nguyễn Đình Vũ Hoàng (học sinh lớp 12/5 trường THPT Núi Thành) chia sẻ, sau khi nhận được thể lệ cuộc thi, đã dành thời gian sưu tầm tài liệu, hình ảnh, viết tay bài dự thi để hoàn thiện trong vòng 5 ngày.

“Em đã nghĩ ra rất nhiều ý tưởng trang trí, đã viết lại thật kỹ lưỡng những tâm sự của mình. Qua cuộc thi lần này, em đã được biết thêm nhiều kiến thức, nhưng quan trọng hơn là có dịp bày tỏ tình yêu của mình với biển đảo quê hương, với những người lính cảnh sát biển đóng chân trên quê hương mình” - Nguyễn Đình Vũ Hoàng nói.

Gieo tình yêu biển đảo

Mặc dù thời gian phát động và tham gia cuộc thi ngắn, nội dung nhiều nhưng học sinh tham gia đã rất nhiệt tình, nghiêm túc đầu tư, thể hiện bài thi một cách đầy đủ, sáng tạo và chất lượng.

Thầy giáo Hoàng Như Đức - Phó Hiệu trưởng trường THPT Núi Thành nói, ý nghĩa của hoạt động này đã vượt qua một hội thi thông thường. Không chỉ tạo được sức lan tỏa, hưởng ứng từ các em, cuộc thi giúp cho các em được tiếp cận với những người lính cảnh sát biển, hiểu thêm nhiều kiến thức về biển đảo mà chương trình học phổ thông các em còn chưa có dịp tiếp cận nhiều, từ đó ươm mầm cho tình yêu với quê hương miền biển của chính các em và lớn rộng hơn là yêu Tổ quốc.

Đại tá Trần Hồng Quế nhấn mạnh, hiệu ứng tốt từ lần đầu tổ chức sẽ là tiền đề để nhân rộng hơn quy mô, phạm vi tổ chức cuộc thi trong thời gian sắp tới.

“Qua mỗi bài thi, chúng tôi nhận thấy rằng, các em đã giành thời gian tìm hiểu, tham khảo tài liệu nâng cao kiến thức, hiểu biết về biển, đảo của Tổ quốc, về Luật Cảnh sát biển Việt Nam; về tác hại của ma túy.

Đặc biệt, nhiều em đã giành cả tâm, trí và tình yêu giành cho biển, đảo và cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong đó có cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2. Những tình yêu, tình cảm đó rất đáng trân trọng, là một món quà các em đã dành tặng lại cho chúng tôi, lực lượng cảnh sát biển đóng chân trên địa bàn” - Đại tá Trần Hồng Quế chia sẻ.

THÀNH CÔNG