Kiểm tra quy trình sản suất nước mắm ứng dụng năng lượng mặt trời tại HTX Hai Hiền

Đ.HIỆP - M.TÂN 29/11/2022 10:18

(QNO) - Sáng 28/11, Sở KH&CN kiểm tra dự án “Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động nâng cao hiệu quả sản xuất nước mắm truyền thống” tại HTX Nước mắm Hai Hiền (xã Bình Dương, Thăng Bình).

 
HTX Nước mắm Hai Hiền được đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Ảnh: Đ.H

HTX Nước mắm Hai Hiền chuyên sản xuất nước mắm truyền thống với quy mô hơn 40 tấn cá/năm. Năm 2021, HTX được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ dự án “Ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống náo đảo tự động nâng cao hiệu quả sản xuất nước mắm truyền thống” theo Nghị quyết số 02 của HĐND tỉnh.

HTX đã tiếp nhận chuyển giao 2 quy trình công nghệ gồm: quy trình công nghệ chế biến nước mắm ứng dụng năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng khác kết hợp với hệ thống náo đảo tự động; quy trình vận hành hệ thống thu năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng khác kết hợp với hệ thống náo đảo tự động phục vụ sản xuất.

Xã viên HTX được cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn xây dựng mô hình và cách thức vận hành hệ thống. HTX đã mua và muối 30 tấn nguyên liệu cá để cho ra sản phẩm nước mắm vào cuối tháng 12 tới. Dự án cũng đầu tư 10 bể muối nước mắm, mỗi bể muối được 2 tấn cá, mỗi tấn cá dự kiến cho ra 750 lít nước mắm. Riêng HTX Nước mắm Hai Hiền còn đầu tư thêm 10 bể.

 
Đoàn công tác Sở KH&CN kiểm tra quy trình sản suất nước mắm ứng dụng năng lượng mặt trời. Ảnh: Đ.H

Qua kiểm tra, đoàn công tác Sở KH&CN đánh giá cao cách vận hành sản xuất cũng như việc đảm bảo môi trường và chất lượng sản phẩm. Sở KH&CN yêu cầu HTX sớm hoàn thiện hồ sơ thủ tục để quyết toán đúng theo kế hoạch. Khi sản phẩm nước mắm ra lò phải lấy mẫu phân tích, đánh giá kỹ, đạt tiêu chuẩn chất lượng mới đưa ra thị trường tiêu thụ.

Công nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất và chế biến nước mắm là đề tài khoa học do cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Hà Tĩnh nghiên cứu thành công, được nhận giải thưởng tại hội thi “Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam” và giải thưởng Ý tưởng xanh...

So với sản xuất truyền thống thì công nghệ này rút ngắn được nhiều thời gian. Thời gian ướp chượp từ 1 năm rút ngắn còn 6-8 tháng và hiệu quả mang lại rất cao. Theo đại diện HTX Nước mắm Hai Hiền, công nghệ mới khi đưa vào sản xuất không phụ thuộc vào thời tiết, không phải mở nắp thùng để phơi nắng, không lo đậy nắp khi trời mưa. Quy trình chế biến khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Môi trường nông thôn không bị ô nhiễm.

Sản phẩm nước mắm Cửa Khe Hai Hiền đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao và được nhiều người tin dùng.

Đ.HIỆP - M.TÂN