8 thói quen không ngờ làm tăng đường huyết

V.THU (Theo vtc.vn) 10/11/2022 22:02

(QNO) - Đường huyết đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và là yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường không nên uống cà phê. (Ảnh: Themanual)
Người mắc bệnh tiểu đường không nên uống cà phê. (Ảnh: Themanual)

Trên India Times, các chuyên gia đưa ra 8 thói quen thường thấy ở nhiều người có thể làm tăng đường huyết.

Bỏ ăn sáng

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), không ăn bữa sáng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Tắm nắng

Thật ngạc nhiên khi phơi nắng quá nhiều cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên. Theo CDC, da bị cháy nắng khiến bạn đau đớn và căng thẳng, làm tăng lượng đường trong máu.

Uống cà phê

Cà phê là một trong những thức uống buổi sáng yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, cà phê không tốt cho sức khỏe đối với những người mắc bệnh tiểu đường, ngay cả khi không có chất tạo ngọt.

Theo CDC, đường huyết của một số người cực kỳ nhạy cảm với caffeine. Đây là lý do nên tránh dùng caffeine khi bạn có nguy cơ cao tăng lượng đường trong máu.

Ngủ không đủ giấc

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh và tình thần minh mẫn. Theo CDC, thiếu ngủ dù chỉ một đêm cũng có thể khiến cơ thể bạn dùng insulin không hiệu quả.

Hiện tượng tăng đường huyết bình minh

Theo Mayo Clinic, hiện tượng tăng đường huyết bình minh là thuật ngữ chỉ tình trạng lượng đường trong máu tăng bất thường vào buổi sáng sớm (thường từ 2h đến 8h) ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Hiện tượng này xảy ra do cơ thể tạo ra glucose dự trữ để chuẩn bị cho ngày mới, đồng thời tiết ra một số hormone làm giảm độ nhạy cảm với insulin. Vì vậy, đường huyết những người mắc bệnh tiểu đường có thể bị tăng đột ngột trong khoảng thời gian này

Sức khỏe răng miệng kém

Theo một bài báo trên tạp chí Hiệp hội Nha khoa Mỹ (JADA), bệnh nướu răng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Viêm nha chu, tình trạng nghiêm trọng của bệnh nướu răng, có thể làm tăng đường huyết và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mất nước

Cơ thể không đủ nước cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Nước giúp ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, mất nước có thể dẫn đến tăng đường huyết. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao làm bạn đi tiểu thường xuyên hơn, khiến tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn.

Chất ngọt nhân tạo

Mặc dù chất ngọt nhân tạo được cho là tốt hơn đường tinh luyện, chúng không phải sự lựa chọn phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Theo CDC, một số nghiên cứu đã chỉ ra tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo có thể tăng nồng độ đường huyết và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

V.THU (Theo vtc.vn)