Lễ khai mạc SEA Games 31: Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn!

Theo Báo Nhân dân 12/05/2022 22:54

(QNO) - Tối nay 12.5, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31. Ảnh: DUY LINH

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; lãnh đạo nhiều bộ, ban ngành, địa phương; các vị khách quốc tế và hàng nghìn vận động viên, cổ động viên.

Sau 19 năm, những khoảnh khắc mong đợi của lễ khai mạc SEA Games đã trở lại với thể thao và người hâm mộ Việt Nam. Lễ khai mạc SEA Games 31 của nước chủ nhà Việt Nam như một lời chào đón các nước trong khu vực Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 bằng sự nồng ấm, thân thiện với thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”. SEA Games 31 có hơn 4.900 vận động viên từ 11 quốc gia tham gia tranh tài ở 40 môn thi đấu.

Màn nghệ thuật Trống Hội (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Để chuẩn bị cho lễ khai mạc, TP.Hà Nội đã huy động gần 2.000 cán bộ chiến sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao. Đặc biệt, để bảo đảm an ninh cho lễ khai mạc, các lực lượng của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động bao gồm cả tiểu đoàn đặc nhiệm, kỵ binh, chó nghiệp vụ, xe đặc dụng... đã có mặt tại sân vận động và sẵn sàng thực thi nhiệm vụ.

Mở màn lễ khai mạc là phần giới thiệu lại 30 kỳ đại hội theo chiều của chim Lạc trên trống đồng, kéo dài đến thời khắc khai mạc SEA Games 31. Rồng thiêng bay lên tái hiện một huyền thoại của địa linh nhân kiệt và những kỳ tích của đất thiêng Thăng Long - Hà Nội.

Brunei có 23 vận động viên tham dự 4 trong 40 môn thể thao của SEA Games 31. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Brunei có 23 vận động viên tham dự 4 trong 40 môn thể thao của SEA Games 31. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Tiếp đó là màn biểu diễn nghệ thuật, võ thuật kết hợp với công nghệ mapping của số lượng lớn diễn viên, vận động viên diễn tả tinh thần võ công - văn trị, yêu lao động, nhân ái, đoàn kết của người Việt Nam, sẵn sàng hòa mình vào biển lúa phồn vinh của cả khu vực Đông Nam Á.

Trong phần diễu hành của mỗi đoàn vận động viên, những hình ảnh ấn tượng giới thiệu về đất nước, con người của mỗi quốc gia được hiện lên sinh động trên màn hình lớn, đưa khán giả tới gần hơn với từng thành viên trong ngôi nhà chung Đông Nam Á.

Đoàn Campuchia có tổng cộng 361 vận động viên. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Đoàn Campuchia có tổng cộng 361 vận động viên. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Tiếp nối chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên tuyên bố khai mạc SEA Games 31: “Thưa quý vị và các bạn, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn quý vị đã đến dự lễ khai mạc Đại hội Thể thao các nước Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội Việt Nam. Tôi xin tuyên bố khai mạc đại hội. Chúc đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp”.

Sau đó, vận động viên đấu kiếm Vũ Thành An và trọng tài Phan Thị Ngọc Linh thực hiện nghi thức tuyên thệ.

Đoàn thể thao Lào tham dự SEA Games 31 với 280 vận động viên. Ảnh: THÀNH ĐẠT
Đoàn thể thao Lào tham dự SEA Games 31 với 280 vận động viên. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Ngọn đuốc của SEA Games 31 chính thức được thắp sáng. Đoàn thành viên rước đuốc từ ngoài sân Mỹ Đình đến điểm thắp đuốc ở đài đuốc gồm các cựu vận đông viên, vận động viên xuất sắc của thể thao Việt Nam như: cựu vô địch Olympic môn bắn súng Hoàng Xuân Vinh, cựu võ sĩ Taekwondo Trần Hiếu Ngân, cựu lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn...

Lễ khai mạc khép lại bằng phần trình diễn ca khúc chủ đề của SEA Game lần thứ 31 “Let’s shine” (Hãy tỏa sáng). Giai điệu của ca khúc được các nghệ sĩ nổi tiếng trong làng âm nhạc Việt Nam như ca sĩ Hồng Nhung, Tùng Dương... tham gia biểu diễn cùng với hình ảnh linh vật sao la, biểu tượng của 54 dân tộc Việt Nam, đại diện 11 quốc gia Đông Nam Á, 110 diễn viên múa và 250 vận động viên tham gia SEA Games 31.

Đoàn thể thao Việt Nam có 951 vận động viên tranh tài đủ 40 môn.
Đoàn thể thao Việt Nam có 951 vận động viên tranh tài đủ 40 môn.

SEA Games 31 là đấu trường thể thao để các vận động viên ghi dấu thành tích, nơi những ngọn lửa khát khao giành lấy những tấm huy chương cao quý, những kỷ lục mới sẽ được thiết lập.

Vận động viên đấu kiếm Vũ Thành An tuyên thệ (Ảnh: TRẦN HẢI)
Vận động viên đấu kiếm Vũ Thành An tuyên thệ. Ảnh: TRẦN HẢI
Các vận động viên trao ngọn lửa thiêng của SEA Games 31 (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Các vận động viên trao ngọn lửa thiêng của SEA Games 31. Ảnh: THÀNH ĐẠT
Pháo hoa thắp sáng kết thúc lễ khai mạc SEA Games 31 (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Pháo hoa thắp sáng kết thúc lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Theo Báo Nhân dân