Hướng dẫn kỹ thuật chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời cho người dân xã Tam Thanh

MỸ LINH 19/03/2022 17:09

(QNO) - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hà Tĩnh vừa phối hợp Hợp tác xã Nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ Cát Trắng (HTX Cát Trắng) đóng tại xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật chế biến nước mắm truyền thống ứng dụng năng lượng mặt trời cho gần 20 hộ dân tại xã Tam Thanh.

Tập huấn chuyển giao công nghệ chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời cho người dân xã Tam Thanh. Ảnh: M.L
Tập huấn chuyển giao công nghệ chế biến nước mắm bằng năng lượng mặt trời cho người dân xã Tam Thanh. Ảnh: M.L

Theo kỹ sư Nguyễn Chính Trường (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hà Tĩnh), công nghệ năng lượng mặt trời kết hợp hệ thống náo đảo tự động về bản chất vẫn đảm bảo quy trình làm nước mắm truyền thống. Trong đó, quá trình gia nhiệt cho bể chượp bằng cách phơi nắng tự nhiên sẽ được thay thế bằng hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống cấp nhiệt bổ sung. Quá trình náo đảo thủ công được thay thế bằng hệ thống náo đảo tự động. Quy trình chế biến quy chuẩn và khép kín góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với công nghệ này giúp rút ngắn thời gian chín của nước mắm xuống còn khoảng 8 tháng (so với 1 năm của phương pháp truyền thống), giảm chi phí nhân công, hạn chế tối đa tác động đến môi trường, tiết kiệm diện tích sản xuất, đặc biệt có thể muối được mắm ngay trong mùa mưa lạnh.

Tại lớp tập huấn, những hộ dân làm nước mắm tại Tam Thanh được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất bằng công nghệ này từ quy trình chọn nguyên liệu, ủ chượp, gài nén, đắp lù, muối cá, đóng chai, kiểm soát quá trình chế biến... đồng thời được tham qua mô hình tại HTX Cát Trắng.

Được biết đây là cơ sở đầu tiên tại xã Tam Thanh ứng dụng hiệu quả công nghệ này. Năm 2021, cơ sở chế biến 35 tấn cá cơm, thu được khoảng 27.000 lít nước mắm.

[CLIP] - Tham quan mô hình sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời:

MỸ LINH