Thanh niên Quảng Nam sẵn sàng nhập ngũ

TUẤN ANH 14/02/2022 07:30

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022, các địa phương trên toàn tỉnh khẩn trương chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân, tiễn 2.450 thanh niên lên đường nhập ngũ, sẽ diễn ra vào sáng 16.2 tới đảm bảo, an toàn.

Chuẩn bị quân tư trang cho thanh niên nhập ngũ. Ảnh: T.A
Chuẩn bị quân tư trang cho thanh niên nhập ngũ. Ảnh: T.A

Nghĩa vụ với Tổ quốc

Những ngày này, gia đình anh Huỳnh Xuân Thống, ở thôn Xuân Tân, xã Tam Hòa, (Núi Thành), đón các ban, ngành, đoàn thể các cấp, bà con hàng xóm đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho hai con trai của anh là Huỳnh Xuân Nhất và Huỳnh Xuân Quyết chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân và nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2022.

Mặc dù nhà neo người, gia đình làm nghề đánh bắt thủy hải sản trên biển nhưng khi có lệnh gọi khám và trúng tuyển, Nhất và Quyết đều tình nguyện lên đường làm tròn nghĩa vụ của thanh niên đối với Tổ quốc.

Thanh niên Huỳnh Xuân Quyết chia sẻ: “Là một công dân đến tuổi trưởng thành phải làm tròn nghĩa vụ đối với đất nước, nên anh em tôi thống nhất là sẽ cùng lên đường nhập ngũ. Hai anh em sẽ cố gắng phấn đấu, học tập, rèn luyện để ngày càng trưởng thành hơn”.

Tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi bên gia đình trước khi lên đường, Huỳnh Xuân Nhất và Huỳnh Xuân Quyết phụ giúp cho cha chuẩn bị cho chuyến ra khơi đầu năm mới. Anh Huỳnh Xuân Thống rất tự hào vì cả 2 con trai đều quyết tâm lên đường nhập ngũ.

Anh Huỳnh Xuân Thống nói: “Gia đình rất vui và tự hào vì hai con trai đều lên đường nhập ngũ. Hai vợ chồng cũng luôn động viên các con phải cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để không phụ lòng tin yêu của lãnh đạo, chính quyền địa phương, bà con và gia đình”.

Đầu xuân mới Nhâm Dần 2022 cũng là lúc Hội đồng NVQS các xã, phường ở TP.Hội An tiếp tục các hoạt động gặp gỡ, thăm hỏi, động viên gia đình và thanh niên trước khi lên đường tòng quân.

Cũng như nhiều gia đình khác, bà Nguyễn Thị Chín, ở khối Thanh Nam, phường Cẩm Nam, vẫn còn không khí ấm cúng của những ngày đầu xuân. Bà có hai con trai sinh đôi đều mong muốn được vào quân đội nên đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Thỏa nguyện mong ước của các con, bà Chín vui mừng và động viên con an tâm lên đường.

Bà Nguyễn Thị Chín nói: “Hai đứa đều xung phong đi bộ đội, lúc đầu bản thân tôi và gia đình cũng có chút đắn đo, nhưng tôi nghĩ đã là thanh niên đến tuổi trưởng thành phải có nghĩa vụ, trách nhiệm đối với Tổ quốc nên tôi cũng khuyến khích 2 con lên đường nhập ngũ, xứng đáng với truyền thống cách mạng của gia đình”.

Chuẩn bị chu đáo

Được biết, vào ngày 16.2 Quảng Nam sẽ tổ chức Lễ giao nhận quân tại 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tiễn 2.450 thanh niên lên đường nhập ngũ vào các đơn vị gồm: Quân đoàn 3, Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải Quân, Cảnh sát biển Việt Nam, Tổng Cục Hậu cần, Binh chủng Thông tin, Bộ Tư lệnh Biên phòng (Bộ Quốc phòng); Sư đoàn 315, Lữ đoàn Công binh 270, Lữ đoàn Pháo binh 572, Lữ đoàn Thông tin 575, Bộ Tham mưu, Trường Quân sự, Bộ CHQS tỉnh (Quân khu 5).

Anh Huỳnh Xuân Thống động viên con trai là Nhất và Quyết trước lúc lên đường. Ảnh: T.A
Anh Huỳnh Xuân Thống động viên con trai là Nhất và Quyết trước lúc lên đường. Ảnh: T.A

Trong số 2.450 thanh niên nhập ngũ có 1.121 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp là 184 thanh niên; có 2.313 thanh niên tuổi đời 18 - 23; có 4 thanh niên là đảng viên và 1 thanh niên là công nhân viên chức. Hiện nay, tất cả thanh niên nhập ngũ đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống Covid-19, trong đó có 278 thanh niên đã tiêm mũi 3.

Thượng tá Lê Trung Thành - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh cho biết, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, qua theo dõi, tất cả thanh niên nhập ngũ đều an tâm tư tưởng, xác định rõ nhiệm vụ, sẵn sàng tâm thế lên đường.

Năm nay, các địa phương thực hiện theo đúng Hướng dẫn số 248 của Bộ Tổng Tham mưu và Công điện số 572 của Bộ Tham mưu Quân khu 5 về việc tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2022 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Do đó, Hội đồng NVQS tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác phòng chống dịch, tất cả thanh niên đều phải xét nghiệm Covod-19 bằng kỹ thuật RT-PCR và test nhanh trước khi bước vào Lễ giao nhận quân.

Quá trình tổ chức lễ phải được tiến hành nhanh, gọn, an toàn nhưng phải đảm bảo trang nghiêm, đúng quy định; tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội tuổi trẻ tỉnh nhà lên đường xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc.

TUẤN ANH