Hội An kêu gọi tiêu thụ tôm nuôi
(QNO) – Hàng chục tấn tôm nuôi đến kỳ thu hoạch trên địa bàn xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) không thể tiêu thụ được do TP.Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động vận chuyển khó khăn.
Những ngày qua ông Nguyễn Tâm (ở thôn Võng Nhi, xã Cẩm Thanh) như ngồi trên lửa khi 3 tấn tôm thẻ chân trắng chưa thể xuất hồ được. Thông thường, thời điểm này tôm đã được thương lai từ khắp nơi, đặc biệt TP.Đà Nẵng vào gom mua, tuy nhiên năm nay dịch bệnh kéo dài, nhiều nơi phong tỏa, giãn cách, khiến tôm không thể xuất ra ngoài.
Với 6.000m2 mặt nước, mỗi ngày ông Tâm phải bỏ ra gần 2 triệu đồng để mua thức ăn duy trì hồ tôm. Tuy nhiên, lo ngại nhất là việc kéo dài thời gian xuất hồ dễ khiến tôm sinh bệnh chết.
Tính đến năm 2021, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP.Hội An đạt khoảng 120 ha, hơn 70% chuyên canh tôm, tống sản lượng từ 200 – 250 tấn/năm, tập trung nhiều nhất xã Cẩm Thanh và phường Cẩm Châu.
Theo ông Huỳnh Xuân Tranh – Trưởng ban Nông nghiệp UBND xã Cẩm Thanh, thông thường tôm được nuôi 2 vụ chính một năm, thời gian mỗi vụ kéo dài từ 2,5 – 3 tháng. Riêng vụ 2 này, diện tích nuôi ít hơn, mật độ tôm thả cũng thưa hơn so với vụ 1 do thời tiết thất thường. Dù vậy, tổng sản lượng tôm trên địa bàn xã vụ này cũng đạt trên 60 tấn.
Xã Cẩm Thanh có gần 40ha diện tích nuôi tôm với khoảng 380 hộ dân nuôi, trong đó hộ nuôi ít nhất cũng 1.000m2, nhiều có thể lên đến 6.000 – 7.000m2. Thị trường tiêu thụ chính là TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát, Đà Nẵng siết chặt giãn cách xã hội, tôm tiêu thụ chậm, giá bán cũng thấp hơn khiến nhiều hộ gia đình nhấp nhổm, khó khăn càng thêm chồng chất.
“Nếu trước đây giá bán cho thương lái khoảng 100 nghìn đồng/ký (loại tôm 100 con một ký) thì bây giờ chỉ còn 70 - 80 nghìn đồng/ký. Nguyên nhân do vận chuyển ra Đà Nẵng khó khăn, hiện số tôm đọng lại hồ ước chừng 10 tấn” - ông Tranh thông tin.
Mới đây, UBND TP.Hội An đã có văn bản gửi đến Sở Công Thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đề nghị hỗ trợ thông tin, kết nối tiêu thụ thủy sản.
Ông Nguyễn Quang Lâm – Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho biết, sau khi nhận được văn bản của UBND TP.Hội An, cùng với việc đưa thông tin sản phẩm lên các trang mạng bán hàng; thông báo đến các ban quản lý chợ, các siêu thị, cửa hàng thương mại... trên địa bàn tỉnh, đơn vị cũng đã có công văn gửi đến Sở Công Thương TP.Đà Nẵng; phòng kinh tế các quận, huyện thuộc TP.Đà Nẵng đề nghị hỗ trợ, thông tin đến người dân, doanh nghiệp để kết nối nông dân Cẩm Thanh tiêu thụ thủy sản.