Yêu cầu tuân thủ nghiêm việc vận chuyển hàng hóa ra vào Quảng Nam
(QNO) - Ngày 7.8, UBND tỉnh ban hành Công văn 5101 yêu cầu tăng cường công tác quản lý vận chuyển hàng hóa ra, vào địa bàn tỉnh Quảng Nam trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp.
UBND tỉnh yêu cầu phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ TP.Đà Nẵng vào địa bàn Quảng Nam và ngược lại phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định.
Cụ thể, có giấy vận tải (giấy vận chuyển) của cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị thi công, đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó khai báo rõ địa điểm giao hàng, nhận hàng, lịch trình di chuyển và xác nhận của tổ chức, cá nhân nơi giao, nhận hàng. Nơi giao, nhận hàng phải đảm bảo thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và được UBND cấp huyện kiểm tra, xác nhận.
Trường hợp không có giấy vận tải thì chỉ được phép giao nhận hàng, thực hiện trung chuyển hàng hóa tại các vị trí trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố do UBND cấp huyện công bố, thực hiện từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày, cơ quan chức năng không chịu trách nhiệm về mất mát, hư hỏng hàng hóa.
Riêng trường hợp vận chuyển hải sản phải đổi lái xe tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi vào địa phận Quảng Nam.
Phương tiện vận chuyển hàng hóa vào Quảng Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “1 cung đường, 2 địa điểm”. Riêng lái xe từ TP.Đà Nẵng vào Quảng Nam yêu cầu ngồi trên xe, giao hàng xong phải quay ra ngay (nếu ở lại phải vào khu cách ly tập trung có thu phí ngay sau khi giao hàng). Lái xe từ Quảng Nam ra Đà Nẵng khi về nhà phải ở nhà, không ra ngoài tiếp xúc với người khác trong thời gian 3 ngày (trừ trường hợp về rồi đi chở hàng lại ngay), ngày thứ 3 phải đến cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu kết quả âm tính mới được ra ngoài.
Tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa ra vào giữa Quảng Nam và Đà Nẵng bằng xe thô sơ, xe mô tô, xe gắn máy cho đến khi có thông báo mới.
Tăng cường phòng, chống dịch tại nơi giao nhận hàng hóa
Theo công văn, khu vực giao nhận hàng hóa phải đảm bảo điều kiện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong khu vực giao nhận hàng, mọi người giữ khoảng cách, luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, phun khử trùng định kỳ. Thực hiện khử khuẩn bề mặt hàng khi giao nhận hàng.
Bố trí lực lượng giám sát, thực hiện khai báo y tế tất cả người giao nhận hàng; xây dựng phương án xử lý khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và bố trí khu vực cách ly an toàn. Người phục vụ tại khu vực giao nhận hàng phải được lập danh sách theo dõi và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/lần.
UBND cấp xã lập danh sách cụ thể, quản lý chặt chẽ trường hợp cư trú tại địa phương thường xuyên thu mua, buôn bán hải sản hoặc bán hàng lưu động đến địa phương khác. Kiểm tra khu vực giao nhận hàng và công bố các vị trí giao nhận hàng.
Thời gian thực hiện Công văn này từ 12 giờ ngày 9.8 đến khi có thông báo mới.
Xem toàn văn văn bản tại đây.