Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

CHÂU NỮ 20/06/2021 16:53

(QNO) - Ngày 18.6, Bộ Y tế ban hành Quyết định 2995 hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho tất cả cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng nhà nước và tư nhân trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long theo dõi quy trình tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: ncov.moh.gov.vn
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long theo dõi quy trình tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng

Các đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu bao gồm: người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người trên 65 tuổi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: mạch dưới 60 lần/phút hoặc hơn 100 lần/phút; huyết áp tối thiểu dưới 60mmHg hoặc hơn 90mmHg và/hoặc huyết áp tối đa dưới 90mmHg hoặc hơn 140mmHg;  nhịp thở hơn 25 lần/phút và/hoặc SpO2 dưới 94% (nếu có).

Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng

Các đối tượng này bao gồm: đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù... Trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon lớn hơn hoặc 2mg/kg/ngày trong bằng hoặc hơn 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Các trường hợp chống chỉ định

Bộ Y tế hướng dẫn chống chỉ định tiêm chủng đối với các trường hợp tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào; có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.  

Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng

Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vắc xin và không thuộc các trường hợp chống chỉ định, trì hoãn, cần thận trọng tiêm chủng nêu trên.

Quyết định 2995 có hiệu lực kể từ 18.6 và bãi bỏ Quyết định số 1624 (ngày 18.3.2021) của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca.

CHÂU NỮ