Cuộc vận động Ngày vì người nghèo ở Tiên Phước: Thiết thực, hiệu quả

PHẠM HOÀNG – NGUYÊN HƯNG 19/11/2020 06:01

Trong những năm qua, cuộc vận động Ngày vì người nghèo được cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện Tiên Phước tích cực hưởng ứng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần chia sẻ khó khăn với các hộ nghèo, giúp họ có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

Tiên Phước triển khai chương trình hỗ trợ sinh kế cho người dân đạt hiệu quả. Ảnh: N.H
Tiên Phước triển khai chương trình hỗ trợ sinh kế cho người dân đạt hiệu quả. Ảnh: N.H

Tập trung huy động nguồn lực

Là một xã vùng xa của huyện, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, Tiên Lãnh luôn quan tâm thực hiện tốt công tác vận động Quỹ vì người nghèo. Trung bình mỗi năm địa phương vận động được 50 – 60 triệu đồng để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, hoạn nạn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Ông Bùi Tính - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cho biết: “Hàng năm chúng tôi đều xây dựng kế hoạch vận động Quỹ vì người nghèo cụ thể, triển khai sâu rộng trong nhân dân, cán bộ công chức. Đồng thời tích cực vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài xã chung tay chăm lo cho người nghèo. Cụ thể, nguồn quỹ vận động đã hỗ trợ xây dựng nhà ở, trao sinh kế là các loại con, cây giống, công cụ sản xuất, tập huấn, hướng dẫn sản xuất, tín chấp vay vốn ưu đãi để các gia đình đầu tư phát triển kinh tế”.

Đối với cấp huyện, ngoài việc tập trung tuyên truyền, quán triệt mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, kêu gọi toàn xã hội chung tay vì người nghèo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện còn tổ chức tháng cao điểm vận động Ngày vì người nghèo vào tháng 11 hàng năm. Trong 20 năm (2000 – 2020), toàn huyện đã huy động Quỹ vì người nghèo gần 14 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Chính – Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết: “Chúng tôi chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên triển khai cuộc vận động bằng nhiều hình thức. Từ việc tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ vì người nghèo, tín chấp cho đoàn viên, hội viên vay vốn để đầu tư sản xuất, hỗ trợ các quỹ “Mái ấm Công đoàn”, “Mái ấm tình thương”, quan tâm giúp đỡ những đồng bào dân tộc Co để hỗ trợ gạo, lương thực thực phẩm trong những ngày mưa bão, lễ tết…”.

Điển hình là hoạt động trao sinh kế cho 102 phụ nữ nghèo trị giá hơn 244 triệu đồng của Hội LHPN huyện; phong trào kết nghĩa với 40 thôn nghèo và nhận đỡ đầu 67 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tổ chức Công đoàn. Hội Nông dân giúp đỡ 104 hội viên thoát nghèo bền vững. Hội Cựu chiến binh nhận đỡ đầu 52 học sinh là con hội viên có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng 15 mô hình cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi…

Chăm lo hỗ trợ người nghèo

Gia đình ông Hồ Văn Thanh (thôn 4, xã Tiên Lãnh) là một trong những hộ khó khăn, nhờ Quỹ vì người nghèo hỗ trợ nguồn vốn làm ăn đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Vợ chồng ông Thanh có đến 6 người con, làm lụng quanh năm vẫn không đủ ăn. Trước hoàn cảnh khó khăn của ông, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tiên Phước đã hỗ trợ gia đình một con bò giống sinh sản. Có được nguồn sinh kế, các con ông tranh thủ thời gian rỗi phụ giúp chăm sóc nên bò phát triển nhanh. Từ con bò giống ban đầu đã sinh sản thêm được 9 con bê. Nguồn thu từ bán bò được ông Thanh tiếp tục đầu tư vào cải tạo vườn, trồng cau, cây ăn quả và keo lai. Nhờ đó gia đình ông thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Thanh chia sẻ: “Gia đình tôi rất cảm ơn sự quan tâm của chính quyền, Mặt trận các cấp. Một con bò giống có thể không lớn đối với nhiều người nhưng đối với gia đình tôi lúc đó rất quý. Nó đúng là chiếc phao cứu sinh của gia đình”.

Tại xã Tiên Châu, năm 2017, địa phương đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chị Trần Thị Phúc – có hoàn cảnh khó khăn do chồng mất sớm để lại  4 con nhỏ và người mẹ già, tại thôn Thanh Tân. Có được ngôi nhà mới khang trang, vững chắc, gia đình chị Phúc đã nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, đăng ký thoát nghèo bền vững, không để tái nghèo. Chị Phúc chia sẻ: “Có được ngôi nhà để tránh mưa, tránh nắng gia đình tôi rất mừng. Đây là nguồn động lực rất lớn để mẹ con tôi vượt qua khó khăn”.

Ông Nguyễn Chính - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tiên Phước cho biết, trong 20 năm qua huyện đã giải ngân xây dựng và sửa chữa 716 nhà đại đoàn kết cho người nghèo với tổng giá trị gần 13 tỷ đồng, trợ giúp hơn 500 triệu đồng cho các trường hợp ốm đau, tai nạn, học sinh nghèo vượt khó trong học tập; hỗ trợ thăm hỏi dịp lễ, tết 1.400 trường hợp với số tiền hơn 930 triệu đồng; hỗ trợ sinh kế cho hàng trăm hộ trị giá hơn 150 triệu đồng… Nhờ đó, đã góp phần đưa  tỷ lệ hộ nghèo giảm từ hơn 30% (năm 2000) xuống còn  hơn 5,2% năm hiện nay.

PHẠM HOÀNG – NGUYÊN HƯNG